NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý

FANPAGE

Hỗ trợ trực tuyến
Hà Nội - HCM

CSKH: 0902 188 287

THÔNG TIN THANH TOÁN

Ngân hàng MB Bank

Phạm Văn Duy- STK:7070.1068.68888
Ngân hàng TMCP Quân Đội

VIDEO SẢN PHẨM

Hướng dẫn lắp Cũi cho bé Goldcat - New 2020Giới thiệu về sản phẩm cũi đa năng Goldcat C3b
Hướng dẫn lắp đặt cũi đa năng Goldcat C4t

Hướng dẫn lắp đặt cũi sinh đôi Goldcat Giới thiệu ghế ăn dặm Goldcat GC02 Giới thiệu sản phẩm và hướng dẫn lắp Ngựa gỗ Goldcat N1

Cách lắp màn chống muỗi Goldcat Đệm bông ép dày 5cm dành cho bé Đồ chơi phát triển trí tuệ Goldcat

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý

15:50 - 30/11/2020

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý 

Trẻ sơ sinh có cơ thể rất non nót và hệ đề kháng thấp, vì thế trẻ thường dễ dàng mắc các vấn đề về sức khỏe. Một số tình trạng đặc biệt thường gặp cũng như những biểu hiện bất thường của trẻ sơ sinh trong những tuần đầu sau sinh. Nếu bạn thấy có 1 trong những điều dưới đây thì hãy đi khám ngay nhé.

1. Chướng bụng ( bụng căng phồng)

Đa số trẻ sơ sinh bụng thường căng phồng lên đặc biệt là sau 1 bữa bú nhiều sữa. Giữa các bữa ăn, bụng trẻ thường mềm khi sờ vào. Nếu thấy bụng trẻ căng phồng lên và cứng, và trẻ không đi cầu trong 1 đến 2 ngày hoặc trẻ nôn thì bạn nên đi khám ngay. Đó có thể chỉ là tình trạng táo bón hoặc do nuốt hơi tuy nhiên cũng có thể là 1 tình trạng nghiêm trọng hơn ở đường ruột.

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý 

 

2. Ho

Nếu trẻ uống 1 quá nhanh hoặc khi thử uống nước lần đầu tiên, trẻ có thể sẽ ho một chút, nhưng kiểu ho này sẽ mất dần khi trẻ có tạo được thói quen ăn uống trong gia đình. Ho cũng có thể liên quan tới sữa mẹ tiết ra nhanh và mạnh khi cho trẻ bú. Nếu trẻ ho kéo dài hoặc thường xuyên ợ hơi khi cho ăn thì hãy nên đưa trẻ đi khám vì đây có thể là vấn đề tiềm ẩn ở phổi hoặc cơ quan tiêu hóa.

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý 

3. Khóc thét

- Tất cả trẻ sơ sinh đều khóc, và thường là không có lý do rõ rang. Nếu bạn đã chắc chắn rằng trẻ đã được cho bú, ợ hơi, giữ ấm và tả sạch thì cách tốt nhất có thể làm là ôm ấp bé và nói chuyện hoặc hát cho đến khi trẻ ngừng khóc. Bạn sẽ không là hư trẻ ở độ tuổi này vì quan tâm quá nhiều đến trẻ. Nếu việc này không làm trẻ ngừng khóc hãy quấn chăn cho trẻ.

- Bạn sẽ quen dần với kiểu khóc bình thường của trẻ. Nếu tiếng khóc nghe có vẻ bât thường như tiếng khóc nghĩ trẻ bị đau hoặc khóc kéo dài trong 1 khoăng thời gian nhất định, nó có thể là một bất thường cần được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ.

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý 

 4.Vàng da

- Rất nhiều trẻ sơ sinh khỏe mạnh bình thường có màu vàng có thể nhìn thấy rõ người ta gọi đó là vàng da sơ sinh. Nguyên nhân gây ra là do tăng Bilirubin máu. Chất này được đào thải qua gan nơi mà còn chưa phát triển hoàn thiện để có thể làm viện một cách có hiệu quả vấn đề này ( Bilirubin được tạo ra từ quá trình phân hủy bình thường tế bào hồng cầu trong cơ thể ). nhiều trẻ chỉ bị vàng da nhẹ và vô hại nhưng nó cũng có thể nặng lên khi Bilirubin đạt ngưỡng cao trong máu.

- Mặc dù vàng da có thể điều trị được khá dễ dàng nhưng những trường hợp mức bilirubin cao và không được hiệu quả thì nó có thể gây ra tình trạng tổn thương hệ thống thần kinh và não. Đó là lý do tại sao trẻ cần được kiểm tra và điều trị thích hợp. Vàng da thường có su hướng phổ biến hơn ở những trẻ bú mẹ, thường là những trẻ không được chăm sóc tố. Các bà mẹ nên cho trẻ bú 8-12 lần/ngày để giúp tiết sữa và giữ mức bilirubin thấp.

- Vàng da xuất hiện đầu tiên ở mặt tiếp xuống đên ngực và bụng, cuối cùng vàng da sẽ xuất hiện ở tay và chân trong 1 số trường hợp. Phần lòng trắng ở mắt cũng có thể chuyển vàng. Bác sĩ sẽ khám cho trẻ bị vàng da nếu có nghi ngờ thì không chỉ dựa vào mức độ vàng ở da mà còn dựa vào độ tuổi và nhiều yếu tố khác nữa.

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý 

5. Khó thở

Trẻ có thể mất vài giờ sau sinh để có thể thở bình thường, nhưng sau đó sẽ không có gì khó khăn nữa. Nếu trẻ tỏ ra thở 1 cách khác thường thì có thể đó là do mũi. Sử dụng nước muối và xylanh có thể là cần thiết để khắc phục vấn đề này, tất cả đều có bán ở hiệu thuốc.

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý 

6. Trẻ khó ngủ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khó ngủ ở trẻ, dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:

- Giờ giấc sinh hoạt thiếu khoa học: Bố mẹ đi ngủ quá sớm hoặc quá muộn, giờ ngủ thường  xuyên thay đổi bất thường….

- Trẻ quá đói khi ngủ, hoặc bị đầy hơi, chướng bụng do ăn quá no,..

- Trẻ thiếu dinh dưỡng, vi chất như canxi, kẽm,… dẫn đến còi xương, chậm lớn, hay ra mồ hôi trộm, dễ mất ngủ,..

- Môi trường ngủ không phù hợp: phòng ngủ không kín gió, ồn ào, quá nhiều ánh sáng... Từ đó,ba mẹ cần một không gian ngủ riêng dành cho bé, đảm bảo an toàn giấc ngủ cho bé

 

NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH MÀ BA MẸ CẦN CHÚ Ý 

Ba mẹ cần chú ý đến sức khỏe của bé để đảm bảo bé có một sự phát triển tốt nhất. Goldcat luôn đồng hành cùng với ba mẹ. CHÚC BA MẸ THÀNH CÔNG!

 

Tham khảo thêm các cách chăm sóc bé: KĨ NĂNG CHĂM SÓC TRẺ CHO NHỮNG AI LẦN ĐẦU LÀM MẸ

Bài viết liên quan

Nên mua quây cũi nhựa hay gỗ để trẻ chơi an toàn hơn
Nên mua cũi gỗ hay cũi vải- Cũi nào tốt cho bé hơn
Có nên cho trẻ nằm nôi điện không? Có nguy cơ khi sử dụng nôi điện?
Cũi dùng đến mấy tuổi - Bé nằm cũi đến khi nào
Kích thước cũi trẻ em- Chọn kích thước cũi cho bé chuẩn nhất