GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

Những kiến thức cần biết về quá trình thụ thai

Trong cuộc hành trình tạo ra một sinh linh bé bỏng, cuộc hành trình của 250 triệu tinh trùng, nhưng tỉ lệ sống sót sau quãng đường dài từ âm đạo đến cổ tử cung chỉ có 400 sống sót. Nhưng sau tất cả cũng chỉ có duy nhất 1 tinh trùng may mắn được tham gia vào quá trình thụ thai. Quá trình hình thành thai nhi quả đúng là điều kỳ diệu của cuộc sống. Vậy cha mẹ hãy cùng chuyên gia GoldCat tìm hiểu những kiến thức cần biết về quá trình thụ thai ở người qua bài viết này nhé.

1. Hàng vạn điều thắc mắc về quá trình thụ thai ở người

Mỗi lần phóng tinh, người đàn ông sẽ xuất tới 250 triệu tinh trùng vào âm đạo của nữ giới. Sau đó lượng tinh binh này sẽ vượt qua môi trường âm đạo khắc nghiệt để tiến vào cổ tử cung. Khi đến được cổ tử cung, số lượng tinh binh sống sót chỉ còn lại 400 con. Tiếp tục cuộc hành trình này và tiến vào tử cung, đến được nơi trứng rụng chỉ còn một tinh binh may mắn nhất.

Như vậy, ngay từ khi xuất phát mọi tinh binh đều phải nỗ lực hết mình để ghi phần tồn tại vào xã hội loài người. Nhưng để xảy ra quá trình thụ thai, đó là cả hành trình dài.

Vậy quá trình thụ thai ở người diễn ra như thế nào ? Mất thời gian trong bao lâu ? Thai kỳ của chị em khi nào bắt đầu và kết thúc ? Quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau như thế nào ? Đó là hàng vạn thắc mắc về quá trình thụ thai ở người. Nếu không có đủ kiến thức, chúng ta sẽ không nắm được những giai đoạn hình thành phát triển của thai nhi để bổ sung dinh dưỡng, can thiệp để suốt 9 tháng thai kỳ suôn sẻ nhất.

2. Quá trình thụ thai cần nguyên liệu gì ?

Dĩ nhiên quá trình thụ thai ở người cũng giống như một phản ứng hoá học. Muốn thành công thì phải có nguyên liệu để thực hiện quá trình thụ thai. Và nguyên liệu để thụ tinh không có gì khác đó chính là tinh trùng của người cha và trứng của người mẹ. Dưới đây là kiến thức cơ bản về nguyên liệu cho quá trình thụ thai chi tiết :

  • Tinh trùng của nam giới

Nếu như trứng chỉ rụng từ 1 tới 3 quả trong một chu kỳ kinh nguyệt. Thì ở nam giới tinh trùng luôn luôn sản xuất. Ở nam giới, số lượng tế bào tinh trùng hình thành sẽ mất 2 tới 3 tháng. Sau đó chúng tồn tại trong cơ thể nam giới vài tuần.

Mỗi lần nam giới xuất tinh sẽ phóng ra 40 tới 300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên tự nhiên lại có sự chọn lọc khi chỉ để một chú tinh trùng khoẻ nhất, nhanh nhất, may mắn nhất kết hợp được với trứng xảy ra quá trình thụ thai.

  • Tế bào trứng của nữ giới

Tế bào trứng của nữ giới được mệnh danh là tế bào to nhất cơ thể. Và được sản xuất nhờ buồng trứng. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng nữ giới sẽ chỉ xuất 1 tới 3 trứng. Người ta gọi đây là quá trình rụng trứng.

Trứng sau khi rựng vào vòi trứng sẽ phải đi qua ống dẫn trứng và rơi vào tử cung. Vì trứng chỉ tồn tại được tối đa 24h sau khi rụng. Nên quá trình thụ tinh bắt buộc phải diễn ra trong khoảng thời gian này thì chị em mới có khả năng mang thai. Trứng không được thụ tinh sẽ chết và thải ra khỏi cơ thể thông qua chu kỳ kinh nguyệt.

3. Diễn biến về quá trình thụ thai như thế nào?

Phụ nữ có 2 buồng trứng 2 bên và hoạt động bình thường. Tổng 2 buồng trứng có tới 1 triệu quả trứng. Mỗi tháng sẽ xuất 1 quả trứng. Một số đặc biệt xuất 2-3 quả trứng. Khi trứng xuất khỏi nang, sẽ tiến vào ống dẫn trứng chờ đợi cuộc gặp gỡ với tinh trùng.

  • Trứng rụng và chờ đợi tinh trùng

Trứng chỉ sống được 24 giờ sau khi rụng. Nó sẽ phải chờ để gặp được chú tinh binh nhanh nhẹn và may mắn nhất. Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ bị thải ra ngoài cùng máu kinh.

Không như trứng, tinh binh cần 2-3 tháng để hình thành. Sau đó tinh trùng sẽ ở trong cơ thể nam giới 2-3 tuần. Khi tinh trùng xuất vào tử cung, nếu trứng chưa rụng, nó bắt buộc phải chờ đợi trứng rụng để diễn ra quá trình gặp gỡ và thụ thai.

Thời gian tinh trùng sống trong tử cung là 24-48 giờ. Nhưng nếu điều kiện trong tử cung thuận lợi, tinh trùng có thể sống tới 5-6 ngày sau quan hệ. Đây cũng là cách tăng cơ hội cho tinh trùng tiếp cận được trứng.

  • Tinh trùng mất bao nhiêu thời gian để gặp được trứng

Tinh binh sau khi được phóng, sẽ dùng sự chuyển động của đuôi để bơi một quãng đường xa từ âm đạo đến cổ tử cung, đến ống dẫn trứng và tiến sâu vào trứng để xảy ra quá trình thụ thai.

Trong 12 giờ đầu tiên vào tử cung, tinh trùng sẽ chết dần do gặp môi trường âm đạo khắc nghiệt. Sẽ chỉ còn khoảng 400 chiến binh sống bước qua cánh cửa cổ tử cung. Thời điểm tiếp theo cuộc đua càng gấp rút. Chúng sẽ nhanh chóng giảm số lượng chỉ còn 200 tinh binh sống sót.

Nếu may mắn gặp trứng, thì chỉ duy nhất một chút may mắn nhất chui được vào trứng, để tạo ra quá trình thụ thai.

Nhiều người thắc mắc rằng có mấy chú có thể chui được vào trứng. Thực tế chỉ có 1 chú may mắn nhất chui được vào trong trứng. Ngay khi chú tinh binh đầu tiên chui vào, lớp màng ngoài của trứng sẽ tiết dịch ngăn không cho chú thứ hai bước vào. Do đó nếu có 2 hay 3 trứng rụng cùng lúc thì may mắn mới mỉm cười với 2, 3 chú tinh trùng. Chứ không phải 2 chú chui vào 1 trứng sẽ tạo ra 2 em bé sinh đôi như một số người lầm tưởng.

Vận tốc trung bình của tinh trùng khoẻ mạnh sẽ khoảng 2-3mm/ phút. Cho nên thời gian ít nhất tinh trùng gặp được trứng là 45 phút, dài nhất là 12 giờ. Do đó thời gian để trứng gặp tinh trùng sẽ từ 45 phút đến 12 tiếng đồng hồ nếu trứng đã rụng sẵn.

  • Mất bao lâu để quá trình thụ thai diễn ra

Quá trình thụ thai diễn ra từ thời điểm trứng gặp tinh trùng thụ tinh. Trứng thụ tinh xong sẽ làm tổ và bám vào tử cung của người mẹ.

Trứng thụ tinh mất bao lâu :

Sau khi tinh trùng gặp trứng, sẽ mất 24 giờ để thị tinh. Lúc này nhân của tinh trùng và trứng sẽ gặp gỡ và tiến hành kết hợp để tạo ra vật chất di truyền.

Nhân của tinh trùng sẽ mang 1 trong 2 loại nhiễm sắc thể đó là X và Y. Còn trứng của nữ giới chỉ mang duy nhất một NST X. Vì vậy nếu nhiễm sắc thể X của người cha kết hợp với trứng của mẹ sẽ tạo ra bé gái. Còn NST Y của tinh trùng kết hợp trứng sẽ tạo ra bé trai.

Như vậy, giới tính trai hay gái của thai nhi là do nhiễm sắc thể X hay Y của người cha quy định. Sau 3 -4 ngày trứng gặp tinh trùng, xảy ra quá trình thụ tinh  nó sẽ tiến và tử cung để làm tổ.

Như vậy quá trình trứng đã thụ tinh tiến vào tử cung sẽ mất tới 3, 4 ngày. Lúc này trứng vừa di chuyển vừa phân chia nhanh chóng gọi là hợp tử. Nó sẽ được chia thành 16 tế bào đồng nhất. Khi hợp tử bám vào tử cung sẽ được gọi là phôi thai.

Hợp tử mất bao lâu để làm tổ

Sau 1, 2 ngày khi tiến vào tử cung, phôi sẽ làm tổ ở niêm mạc của tử cung. Lúc này quá trình thụ thai đã diễn ra một nửa. Phôi thai sẽ bám trụ trong tử cung và tăng trưởng liên tục để phát triển một thai nhi toàn diện.

Thời gian hợp tử vào làm tổ sẽ kéo dài vài ngày, tối đa hơn 1 tuần. Lúc tìm được chỗ bám thích hợp, phôi thai hình thành chân giả, bám vào niêm mạc tử cung và sẽ phát triển thành nhau thai. Quá trình làm tổ trung bình sẽ là 7 -10 ngày.

Như vậy để quá trình thụ thai diễn ra thành công là cả một quá trình đua tranh khốc liệt của tinh binh.

  • Cách nhận biết quá trình thụ thai diễn ra thành công

Với các cha mẹ đang mong con đến sẽ đặc biệt muốn tìm hiểu dấu hiệu nhận biết quá trình thụ thai thành công. Đôi khi sử dụng que thử thai cũng không cho kết quả chính xác.

Chậm kinh

Có lẽ chậm kinh là một dấu hiệu điển hình nhận biết quá trình thụ thai thành công. Nhưng dấu hiệu này chỉ đúng ở những chị em có chu kì kinh nguyệt đều như vắt chanh mà thôi. Còn những phụ nữ kinh nguyệt thất thường, muốn biết quá trình thụ thai có thành công hay không, phải căn cứ vào những dấu hiệu nhận biết khác.

Tăng số lần tiểu tiện trong ngày

Sau khi quan hệ 1 tuần, phụ nữ xuất hiện tình trạng muốn đi tiểu tiện nhiều lần vào ban đêm thì đây cũng là dấu hiệu nhận biết quá trình thụ thai thành công. Lý giải về dấu hiệu này, chuyên gia cho rằng tử cung của phụ nữ sẽ phát triển sau khi trứng làm tổ, khiến cho tử cung chèn ép vào bàng quang hây cảm giác buồn tiểu, tiểu nhiều vào buổi đêm.

Xuất hiện máu báo bất thường âm đạo

Một dấu hiệu nữa của quá trình thụ thai thành công chính là chảy máu bất thường ở âm đạo. Máu báo có màu hồng nhạt, nâu kèm cảm giác hơi đau, khó chịu. Tuyệt nhiên nó không ra ồ ạt như máu kinh hàng tháng của chị em.

Vùng cảm thấy đau là khu vực bụng dưới. Đây là dấu hiệu cho thấy phôi đã cấy thành công vào tử cung của mẹ.

Chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi sau quá trình thụ thai thành công

Khi quá trình thụ thai thành công, lượng hormone progesterone tăng tiết nhiều. Nó sẽ khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Cô bé chuyển sang màu sẫm

Vùng kín của chị em đang hồng hào nhưng lại chuyển sang sẫm màu. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy quá trình thụ thai đã diễn ra thành công. Chuyên gia lý giải đây cũng là do sự thay đổi nội tiết tố của phụ nữ mang thai. Để phát hiện được sự thay đổi màu sắc cô bé, chị em có thể dùng gương để kiểm chứng.

Ngực bắt đầu thay đổi sau khi quá trình thụ thai thành công

Dấu hiệu quá trình thụ thai thành công khá phổ biến đó là ngực ( vú) chị em thay đổi. Cụ thể chị em có thể cảm nhận ngực dần to lên, sưng và xuất hiện triệu chứng đau. Nguyên nhân cũng do yếu tố hormone thay đổi khi chị em mang thai.

Để giảm cảm giác khó chịu, các bà bầu nên ăn hoa quả chứa nhiều vitamin, sử dụng áo ngực rộng rãi hơn.

Hiện tượng chuột rút xuất hiện

Đa phần phụ nữ sau khi mang thai dễ gặp hiện tượng chuột rút. Nguyên nhân là tử cung phải điều chỉnh để thuận lợi cho thai nhi phát triển. Nó cũng trở thành dấu hiệu nhận biết quá trình thụ thai thành công.

Xuất hiện cơ nóng bất chợt

Khi thụ thai thành công, phụ nữ thường gặp tình trạng nóng bất thường. Cụ thể là chị em dễ gặp hiện tượng nóng bừng mặt, đổ mồ hôi.

4. Điều chị em cần làm sau khi biết quá trình thụ thai thành công

Sau khi quá trình thụ thai thành công, bạn bắt đầu trải qua thai kỳ 9 tháng 10 ngày. Thời điểm này cũng là bước đệm để mẹ bầu tìm hiểu kiến thức sinh sản, chăm sóc em bé sơ sinh. Dưới đây là những việc chị em nên làm khi biết bản thân đã mang thai.

  • Mẹ bầu cần thay đổi lối sống

Khi biết bản thân mang thai, cả cha và mẹ nên có kế hoạch xây dựng lại lối sống khoa học hơn. Đảm bảo sức khoẻ tốt để chăm sóc em bé sau khi con chào đời.

Thăm khám thai nhi ở cơ sở đủ điều kiện. Luôn thực hiện thăm khám đúng lịch để đảm bảo em bé không xuất hiện những bất thường. Khám thai thường xuyên cũng sẽ được bác sĩ tư vấn dinh dưỡng để phát triển chỉ số toàn diện.

Tập thể dục thường xuyên hơn. Một mẹ bầu thường xuyên vận động sẽ có thai kỳ khoẻ mạnh, quá trình sinh nở cũng diễn ra thuận lợi hơn. Việc tập thể dục còn khiến các chị bầu giảm stress, hạn chế tích mỡ vùng đùi, bắp tay. Gợi ý là chị em nên tập Kegels. Đây là bài tập vùng dưới sàng cơ chậu. Nó sẽ khiến củng cố các cơ bắp âm đạo, bàng quang. Cải thiện hiện tượng đi tiểu đêm, hỗ trở sinh nở thuận tự nhiên.

Không uống rượu bia và sử dụng chất kích thích trong suốt quá trình mang thai. Bởi những chất này sẽ đi vào máu, làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh của bé sau này. Không uống cà phê, soda, trà, sô cô la.

Dành thời gian tham gia các lớp tiền sản. Tại đây chị em sẽ học được nhiều thông tin hữu ích trong quá trình bầu bí và chăm sóc bé sau sinh.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bà bầu và thai nhi khoẻ mạnh hơn.

  • Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ trong thai kỳ

Sau khi quá trình thụ thai thành công, các mẹ bầu nên tiến hành chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Đây là cách giữ gìn sức khoẻ của cả mẹ và bé hiệu quả.

Uống bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể nhóm sắt, acid folic, Vitamin B6, magie, canxi, vitamin E, polyvitamin… Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia khi cần bổ sung nhóm vitamin khoáng chất thiết yếu.

Một số mẹ bầu bị nghén, ăn uống sẽ khó. Do đó nên uống sữa để dinh dưỡng được đầy đủ. Nên uống khoảng 500ml sữa bò tương đương 2-3 ly sữa. Ưu tiên chọn sữa ít chất béo.

Bổ sung thịt, cá, tôm cua thường xuyên vào bữa ăn hàng ngày. Có thể sử dụng đậu, ngủ cốc để có nguồn protein dồi dào cho bé.

Thường xuyên ăn rau để có vitamin, đồng thời giúp giảm việc táo bón trong 9 tháng thai kỳ.

Trên đây là những kiến thức cũng như thời gian diễn ra của quá trình thụ thai ở người. Có được thông tin về việc thụ tinh, cơ chế hình thành hợp tử, dấu hiệu nhận biết việc mang thai sẽ giúp chị em có những chủ động sẵn sàng cho em bé trong bụng. Chúc chị em luôn khoẻ mạnh để đón bé trong thời gian gần nhất.

Xem thêm kiến thức chăm bé sơ sinh từ chuyên gia GoldCat.

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? website : GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 0837388686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)
 CS2 :  99 Đinh Núp , phường An Khê,  quận Thanh Khê , thành phố Đà Nẵng