GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

2 giai đoạn quyết định tăng chiều cao tối ưu cho trẻ mẹ cần biết

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.  Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số chiều cao của bé. Tuy nhiên sự tác động của môi trường sống là yếu tố quan trọng nhất. Chiều cao của trẻ cũng phát triển chia theo các giai đoạn quan trọng , chuyên gia gọi đây là thời điểm vàng giúp bé tăng trưởng. Có 2 giai đoạn quyết định tăng chiều cao tối ưu cho trẻ mẹ cần biết. Đừng bỏ qua bài viết này, bởi nó chính là chìa khoá giúp thúc đẩy chiều cao của bé hiệu quả nhất.

1. Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào ?

Bố mẹ cao thì con cao, đây chỉ là câu nói đúng một vế. Bởi thực sự chiều cao của trẻ có phụ thuộc vào gen của bố và mẹ. Nhưng gen không phải là tất cả bởi vì chiều cao của trẻ lúc trưởng thành là cả một quá trình phát triển của trẻ. Theo các chuyên gia, chiều cao của trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là nhóm quan trọng quyết định chiều cao của trẻ :

 • Gen di truyền ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ

Chính xác gen di truyền của bố mẹ có quyết định tới chiều cao tối ưu cho trẻ. Một đứa trẻ có bố mẹ cao thì thường khi trưởng thành sẽ có chiều cao nhỉnh hơn bạn bè đồng trang lứa. Ngược lại một em bé sinh ra trong gia đình ai cũng thấp bé nhẹ cân thì bé sẽ thường nhỏ con hơn bạn bè.

Gen có ảnh hưởng tới chiều cao tối ưu của bé, nhưng không phải là tất cả. Bởi việc di truyền tính trạng cao chỉ đóng góp một phần vào sự phát triển của trẻ em từng giai đoạn. Do vậy nếu bố mẹ không sở hữu chiều cao lý tưởng cũng không cần quá lo lắng. Bởi thay đổi gen là điều không thể, nhưng vẫn có  cách tăng chiều cao tối ưu cho trẻ dựa vào các yếu tố khác.

chiều cao trẻ em

 • Môi trường sống của trẻ cũng ảnh hưởng tới tăng trưởng chiều cao của con

Nếu như gen di truyền là thứ bố mẹ không thể tự quyết định khi muốn tăng chiều cao tối ưu cho bé. Nhưng môi trường sống của bé là điều cha mẹ có thể cố gắng được. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ sống trong môi trường thông thoáng, đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ phát triển chiều cao tốt hơn.

Việc yếu tố môi trường ảnh hưởng tới tăng chiều cao tối ưu cho trẻ có rất nhiều công trình nghiên cứu. Họ căn cứ vào việc thí điểm môi trường sống của những cặp song sinh cùng trứng. Khi tách các bé và để các bé sống ở môi trường khác nhau, chiều cao của trẻ khi trưởng thành cũng khác biệt nhau rõ ràng. Đây chính là những thường biến mà con người đối phó với môi trường sống.

 • Dinh dưỡng là yếu tố quan trong giúp tăng chiều cao tối ưu cho trẻ

Không khó để nhận ra rằng dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Không phải tự nhiên mà vai trò của dinh dưỡng lại được đề cao như vậy.

Như chúng ta đều biết xương của trẻ khi lọt lòng mềm , có khả năng giãn nở nhanh, nhưng lại chứa ít canxi  và muối khoáng. Đây chính là nhóm vi lượng giúp xương chắc khoẻ và tăng trưởng chiều cao. Mà muốn nạp được yếu tố vi lượng cho xương chính là phải thông qua dinh dưỡng.

dinh dưỡng phát triển chiều cao cho bé

 • Giai đoạn quyết định tăng chiều cao tối ưu cho trẻ

Không phải cứ bổ sung canxi là các bé đều có thể cao hơn. Cũng không phải lúc nào trẻ cũng cần bổ sung canxi để cao lớn hơn. Bởi vì chiều cao của trẻ cũng chia thành các giai đoạn. Rõ vậy nếu cha mẹ muốn tăng trưởng chiều cao tối ưu cho bé, cần phải dựa vào các thời điểm vàng để thúc đẩy. Đây mới là yếu tố then chốt để  tăng chiều cao tối ưu cho trẻ.

2. Hai giai đoạn vàng giúp tăng chiều cao tối ưu cho trẻ

Chắc hẳn nhiều cha mẹ từng nghe về thời điểm vàng thúc đẩy tăng chiều cao tối ưu cho trẻ. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng có thông tin chính xác về 2 giai đoạn vàng này. Thực sự nó là thời điểm quý báu để thúc đẩy trẻ cao hiệu quả nhất.

Giai đoạn vàng tăng chiều cho bé : Từ 0 tới 5 tuổi

Có thể nói những năm tháng đầu đời chính là giai đoạn vàng để mẹ tác động tăng chiều cao tối ưu cho trẻ. Trong 5 năm đầu đời, không chỉ vấn đề chiều cao , mà hệ thần kinh, nhân cách của bé cũng bắt đầu hình thành và tạo dựng con người của bé khi trưởng thành.

Trong giai đoạn vàng thứ nhất này, nếu mẹ biết cách áp dụng những phương pháp dưới đây, chiều cao có bé sẽ cải thiện cực kỳ rõ ràng :

phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý theo độ tuổi của bé

Sữa mẹ là thức ăn quan trọng nhất cho trẻ nhỏ tới 6 tháng tuổi.  Vì vậy nếu sữa mẹ tốt, bé được đón nhận đủ dinh dưỡng sẽ tăng chiều cao tối ưu cho trẻ sơ sinh. Nếu sử dụng sữa công thức, các mẹ nên cân nhắc lụa chọn sữa mát, lành tính, tốt cho hệ tiêu hoá, đủ dinh dưỡng cho bé. Cụ thể các mẹ nên chọn dòng sữa công thức có DHA, HMO-PDX/GOS-FOS.

Khi trẻ bước sang giai đoạn 6 tháng tuổi, bước vào giai đoạn ăn dặm. Lúc này bé lấy dinh dưỡng từ môi trường ngoài một phần. Vẫn duy trì trẻ bú mẹ, cố gắng tuân theo chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo tỉ lệ : 30% tinh bột, 30% rau xanh và trái cây, 16% đạm, 8% chất béo.

 • Bổ sung yếu tố vi lượng thúc đẩy tăng chiều cao tối ưu cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng có thể khó cung cấp đủ yếu tố vi lượng để trẻ phát triển khung xương chắc chắn. Bởi cùng một chế độ ăn, nhưng có bé hấp thu tốt, có bé tiêu hoá kém nên không đủ Canxi cho xương. Vì vậy mẹ cần bổ sung các yếu tố vi lượng để giúp bé tăng chiều cao.

+ Muốn tăng chiều cao tối ưu cho trẻ không thể bỏ qua canxi

Canxi chính là yếu tố quan trọng hình thành xương của con người. Canxi luôn có sẵn trong thực phẩm của trẻ ăn hàng ngày. Mẹ có thể giúp trẻ tăng canxi thông qua trứng, tôm , cua, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh đậm. Nếu cảm thấy chế độ ăn của bé có thể chưa thể đủ canxi, cha mẹ có thể sử dụng canxi hữu cơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây chính là cách đi đường tắt đến với chiều cao lý tưởng của bé.

+ Bộ đôi thần thánh Vitamin D3K2

Nếu như trước đây các bà hay quan niệm cứ bổ sung canxi là xương sẽ chắc khoẻ cao lớn. Nhưng hiện nay khoa học tiên tiến hơn, các bác sĩ chỉ ra rằng nếu chế độ ăn đủ canxin, thậm chí thừa nhưng lại không có 2 yếu tố vi lượng là chất dẫn vitamin D3 và Vitamin K2 thì việc chuyển hoá canxi và xương cho trẻ là rất khó.

Do vậy , cho bé ăn nhiều thực phẩm chứa canxi, thậm chí uống canxi hữu cơ nhưng lại thiếu bộ đôi thần thánh Vitamin D3K2 thì nhiều canxi cũng không phải là cách để tăng chiều cao tối ưu cho trẻ. Thực tế, vitamin D3 chính là chất dẫn đưa canxi vào trong máu, đi khắp cơ thể. Còn Vitamin K2 chính là người điều khiển canxi đi đến đúng vị trí xương.

Nên nếu cần tăng chiều cao tối ưu cho trẻ, ở giai đoạn vàng thứ nhất từ 0 tới 5 tuổi, mẹ cần biết cách bổ sung Canxi, vitamin D3 , vitamin K2 hợp lý cho con.

 • Xây chế độ sống khoa học cho bé

Một em bé sống trong gia đình luôn vui vẻ , có cuộc sống lành mạnh thường chiều cao của con cũng phát triển tốt hơn. Nguyên nhân ở những gia đình hạnh phúc, thường cha mẹ cũng xây dựng chế độ sống khoa học. Nó chính là một trong những yếu tố thúc đẩy tăng chiều cao tối ưu cho trẻ.

Cụ thể trẻ em cũng cần dậy sớm tập thể dục, vận động.  Cha mẹ cũng nên rèn cho bé những thời gian biểu phù hợp. Buổi tối nên đi ngủ sớm và thức dậy sớm theo đồng hồ sinh học. Bởi ngủ đúng và đủ giấc chính là biện pháp giúp chiều cao tăng tối đa.

Ngoài ra trong mỗi bữa ăn nên để bé chủ động ăn trong vui vẻ. Không cho trẻ ăn thụ động bằng cách liên tục bón cho bé, để bé xem ti vi ăn nhiều hơn. Bởi việc làm này chỉ khiến trẻ không ăn chủ động, cơ hàm nhai nuốt cũng không phát triển, tiêu hoá trì trệ không hấp thụ đủ dinh dưỡng để tăng trưởng chiều cao.

Giai đoạn tăng chiều cao tối ưu cho trẻ thần tốc : dậy thì

Từ 5 tuổi đến khi dậy thì chiều cao của trẻ vẫn tăng. Tuy nhiên con số này không nhiều bằng giai đoạn lọt lòng đến 5 tuổi. Vì vậy muốn trẻ tăng trưởng chiều cao tốt, mẹ đừng bỏ giai đoạn vàng thứ hai để giúp con đạt được chiều cao lý tưởng. Đó chính là thời điểm dậy thì. Mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, 2-3 năm nhưng chiều cao của bé tăng thần kỳ.

Giai đoạn dậy thì của bé gái thường diễn ra sớm hơn so với bé trai. Cha mẹ cần căn cứ vào giới tính của con để có những biện pháp can thiệp vào thúc đẩy tăng chiều cao tối ưu cho trẻ.  Bé gái bước vào giai đoạn dậy thì từ 10-14 tuổi, bé trai 12-16 tuổi. Đây cũng có thể là cơ hội cuối nếu trong giai đoạn vàng đầu tiên mẹ lỡ bỏ qua.

phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ

Dưới đây là những biện pháp mẹ nên sử dụng để thúc đẩy tăng chiều cao tối ưu cho trẻ :

 • Đa dạng và cân bằng dinh dưỡng cho trẻ

Cũng tương tự như giai đoạn  dưới 5 tuổi. Trẻ bước vào tuổi dậy thì sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn để cơ thể có thể tăng kịp tất cả các chỉ số. Cụ thể mẹ cần cân đối dinh cưỡng cho bé đầy đủ nhóm chính :  Tinh bột, chất đạm , chất béo, vitamin, khoáng chất.

Trong giai đoạn dậy thì, mẹ cần lưu ý chế độ ăn cho bé lượng tinh bột phải tương đương với rau xanh , hoa quả, tiếp đến mới là chất đạm, béo.

Cũng trong giai đoạn dậy thì, sự trao đổi chất của trẻ diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy bé cần phải uống nhiều nước hơn. Hạn chế sử dụng nước ngọt, nước có ga. Nên ăn chế độ  dinh dưỡng nhạt. Mặc dù tâm lý các bé thời điểm này thích ăn các món ăn nhanh như gà rán, bimbim, pizza, khoai tây chiên, trà sữa…

 • Bổ sung nhóm yếu tố vi lượng đúng cách để thúc đẩy tăng chiều cao tối ưu cho trẻ

+ Bổ sung đủ canxin cho trẻ :

Trong giai đoạn dậy thì, nhu cầu canxi của trẻ sẽ từ 1000-1300mg/ ngày. Nếu bé thuộc diện ăn uống tốt, mẹ nên bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm như sữa và các chế phẩm từ sữa ( nên chọn loại không đường hoặc ít đường). Khuyến khích trẻ nên ăn các loại ngũ cốc như vừng, lạc. Thường xuyên cho trẻ ăn các loại hải sản như tôm, cua cá…

+ Bổ sung phốt pho cho bộ xương cứng cáp

Phốt pho cũng giống như canxi, đây là nguyên tố vi lượng giúp xây dựng xương chắc khoẻ, tăng sức mạnh cơ bắp. Mặc dù con người hoàn toàn nạp đủ phốt pho từ thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên mẹ cũng không nên bỏ qua yếu tố phốt pho nếu muốn tăng chiều cao tối ưu cho trẻ.

Cụ thể nên cho bé ăn các thực phẩm giàu đạm như thịt , trứng, sữa, cá, các loại hạt ngũ cốc..

+ Bổ sung vitamin D cho trẻ

Vitamin D là yếu tố quyết định việc trẻ có hấp thụ được canxi và máu, lắng động canxi và phốt pho ở lại xương. Vì vậy nếu cơ thể thiếu vitamin D, nồng độ canxi vào máu sẽ giảm, dẫn tới việc cơ thể sẽ điều canxi từ trong xương để dùng. Chính điều này khiến trẻ bị thấp còi, loãng xương.

Nếu mẹ muốn bổ sung vitamin D tự nhiên cho bé nên cho bé vận động dưới nắng. Đưa các loại thực phẩm như các hồi, cá trích, lòng đỏ trứng, nấm vào thực đơn cho trẻ.

+ Vitamin K2

Vitamin K2 vẫn là người bạn kết hợp cùng vitamin D để chỉ định gắn canxi vào xương cho bé. Ngoài ra Vitamin K2 còn ngăn ngừa việc đóng cặn canxi ở các mạch máu, mô mềm.  Hạn chế gây sỏi thận, tắc nghẽn mạch máu.

Vitamin K2 thường có ở một số thực phẩm lên men như đậu Natto.

 • Khuyến khích trẻ tăng cường vận động

Vận động là biện pháp giúp tăng chiều cao tối cho trẻ. Do vậy cha mẹ cần là tấm gương sáng để bé tham gia vận động chơi các môn thể thao lành mạnh. Ngoài giúp trẻ tăng chiều cao, thường xuyên vận động còn thúc đẩy trao đổi chất, hạn chế tích mỡ thừa dưới da. Giúp hình thành vóc dáng cân đối cho trẻ.

 • Nên để trẻ ngủ đủ giấc

Giai đoạn dậy thì cũng là thời gian bé bắt đầu vào các cuộc đua học tập. Nhưng cha mẹ nên lưu ý cố gắng để trẻ ngủ đúng và đủ giấc. Hạn chế để trẻ phải chịu áp lực, bởi đây cũng là giai đoạn nhân cách của trẻ hình thành rõ rệt. Vì vậy con sẽ có thể bị phát sinh tiêu cực nếu cha mẹ dồn ép con nhiều quá.

Trên đây là 2 giai đoạn vàng để thúc đẩy tăng chiều cao tối ưu cho trẻ mà nhiều mẹ chưa biết. Hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin để cha mẹ có kế hoạch bổ sung dinh dưỡng để trẻ phát triển chiều cao hiệu quả nhất. Nếu bỏ qua 2 giai đoạn vàng này, trẻ sẽ không còn cơ hội tăng trưởng chiều cao nào nữa. Do vậy các mẹ hết sức lưu ý, vì tương lai của con trẻ nhé.

Tham khảo mẹo nuôi dạy trẻ đúng cách.

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? website : GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 0837388686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)
 CS2 :  99 Đinh Núp , phường An Khê,  quận Thanh Khê , thành phố Đà Nẵng