GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

Cấu tạo xương sống trẻ sơ sinh và cách chọn đệm cũi cho bé

Đặc điểm cấu tạo xương cột sống của trẻ sơ sinh. Mối liên hệ đệm cũi cho bé và sự phát triển xương cột sống. Cách chọn đệm cũi cho trẻ sơ sinh tốt nhất cho xương cột sống.

 

Trong những năm tháng đầu đời, trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian cho việc ngủ . Khi thức giấc các bé cũng vận động trên giường, trên cũi. Cũng trong giai đoạn  sơ sinh, hệ xương của trẻ cũng bắt đầu hoàn thiện , phát triển đầy đủ. Ba mẹ hãy cùng chuyên gia GoldCat xem cấu tạo xương sống của trẻ và cách chọn đệm cũi cho bé để không ảnh hưởng tới xương cột sống nhé.

1. Cấu tạo xương cột sống của trẻ sơ sinh

  • Đặc điểm xương cột sống của trẻ sơ sinh

Xương cột sống ở trẻ sơ sinh cũng giống như xương ở các vùng khác như xương hộp sọ, xương mặt, xương lồng ngực, xương tay, xương chân, xương chậu…  đều ít muối khoáng nhưng lại chứa nhiều nước. Cũng vì đặc điểm này mà xương cột sống ở các bé sơ sinh thường có độ giãn nở tốt và mềm. Khi trẻ càng lớn, cấu trúc xương sẽ dần thày đổi. Dựa vào dinh dưỡng hàng ngày, xương cột sống sẽ tăng hàm lượng muối khoáng, đồng thời giảm nước. Dễ thấy càng nhỏ xương của bé lại tăng trưởng chiều dài càng nhiều.

phát triển cột sống của trẻ sơ sinh

Cũng chính vì đặc điểm này của xương sống, mà người ta có thể xác định được độ tuổi của trẻ nhờ vào điểm cốt hoá. Cũng vì xương cột sống của trẻ sơ sinh còn mềm , nên cha mẹ nên tránh tác trường hợp trẻ bị lực tác động mạnh, liên tục. Bởi nó có thể tác động khiến xương cột sống bị cong vẹo, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao trong tương lai.

  • Xương cột sống của trẻ sơ sinh phát triển như thế nào

Cũng như các cơ quan khác của cơ thể, xương cột sống của các bé sơ sinh khi sinh ra vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy mà xương cột sống trẻ sơ sinh được coi là chưa ổn định.

Lúc vừa chào đời, cấu tạo xương cột sống của trẻ rất thẳng. Nó chưa hề có những đường cong mềm mại, đặc biệt là vùng cột sống cổ và phần eo. Cũng vì lý do này mà các bác sĩ cảnh báo không cho trẻ sơ sinh nằm gối quá cao hay nằm đệm quá êm. Vì nó sẽ khiến cấu trúc xương của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng.

Khi các bé dần lớn lên, thì đặc điểm xương cột sống sẽ dần thay đổi. Điều này cha mẹ có thể quan sát rõ ràng qua các tháng phát triển của bé. Điển hình khi em bé sơ sinh bước sang tháng thứ 2, trục của xương cột sống lưng lại quay về phía trước. Cho tới 6 tháng tuổi, trục cột sống lưng lại quay về phía sau. Đến 1 tuổi thì cột sống vùng lưng sẽ cong về phía trước.

Phải tới khi con người trưởng thành, xương cột sống mới hoàn thiện. Do đó mỗi giai đoạn trẻ phát triển, nếu cha mẹ không có kiến thức sẽ vô tình khiến cho xương cột sống phát triển không đúng cách, gây cong vẹo cột sống và các bệnh lý về xương nguy hiểm.

2. Mối liên quan giữa xương cột sống và chọn đệm cũi cho bé sơ sinh

Như đã trình bày ở phía trên, trong tháng đầu tiên khi chào đời, xương sống của trẻ gần như là một đường thẳng. Nên ở giai đoạn này, cho bé nằm trên các mặt phẳng là tốt nhất. Vì nếu nằm trên những mặt đệm mềm quá, khi nâng đỡ cơ thể sẽ khiến cho những phần cơ thể vùng đầu và hông của bé bị lõm xuống do các phần này bị nặng do cân nặng tập trung các vùng đầu, mông.

Trẻ sơ sinh cũng có một đặc điểm đó là chiều cao trong năm đầu tiên tăng rất nhanh. Thậm chí tăng gấp rưỡi chiều cao khi sinh ra. Vì vậy mà cả khi ngủ bé cũng tăng trưởng chiều cao. Nếu nằm trên các loại đệm quá mềm vô tình sẽ khiến cho chiều cao bị hạn chế phát triển.

Như vậy , khi chọn đệm cho bé sơ sinh cần lưu ý phải lựa chọn độ mềm vừa phải, cũng không được quá cứng vì khiến bé không thoải mái.

đệm nằm tốt cho bé sơ sinh

3. Cách chọn đệm cũi cho bé sơ sinh giúp bảo vệ cột sống

Các em bé sơ sinh ngày nay đa phần đều được nằm cũi gỗ, hoặc cũi vải. Thường thì các gia đình sẽ lựa chọn cũi gỗ vì chắc chắn, an toàn hơn. Vì vậy chuyên gia cũng mách cha mẹ cách chọn đệm cũi cho bé sơ sinh giúp bảo vệ xương cột sống hiệu quả nhất :

  • Nên chọn đệm cũi cho bé sơ sinh có độ cứng vừa phải

Khác với sự lựa chọn của các mẹ , các chuyên gia lại cho rằng trẻ sơ sinh không nên chọn những chiếc đệm , hay nằm ở các mặt phẳng quá mềm. Ví dụ như cho bé nằm đệm mút cao su, khi trẻ sơ sinh nằm xương cột sống sẽ không giữ được đặc điểm thẳng sinh lý như ban đầu của nó. Sức nặng ở những phần đầu, phần hông sẽ khiến đệm bị lún xuống, kéo theo xương cột sống bị kìm hãm tăng trưởng chiều cao.

Do đó cách tốt nhất là chọn đệm cũi cho bé sơ sinh có độ cứng vừa phải. Lúc này  đệm sẽ không ảnh hưởng tới xương cột sống , đồng thời cũng không gây đau cho bé khi các con vận động tay chân mỗi ngày.

Trong các chất liệu làm đệm cũi cho bé hiện nay thì lựa chọn bông ép là phương án tối ưu. Nó đảm bảo được độ cứng mềm vừa phải , phù hợp với sự phát triển của xương cột sống bé sơ sinh.

  • Chọn đệm cũi cho bé sơ sinh cần có độ thông thoáng

Trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện hệ thần kinh thực vật, do đó thần khi giao cảm và phó giao cảm hoạt động chưa thực sự trơn chu. Dễ dàng thấy là khi các bé vận động như bú mẹ, hoặc lúc mới ngủ con rất hay bị đổ mồ hôi phần lưng, phần cổ. Do đó, lựa chọn chiếc đệm cũi cho bé bắt buộc phải thông thoáng, không được gây cảm giác bí bách. Có như vậy mới giảm tình trạng mồ hôi không thoát ra được, ngấm ngược lại vào phổi gây cảm lạnh cho bé.

đệm ngủ tốt cho bé sơ sinh

  • Mua đệm cũi cho bé sơ sinh cần phải lựa chọn chất liệu an toàn

Đây cũng là điểm lưu ý khi ba mẹ lựa chọn đệm cũi cho bé sơ sinh. Bởi nếu chất liệu làm đệm kém, nó sẽ ảnh hưởng tới làn da, phổi và hệ tiêu hoá của con. Mà trong lúc sơ sinh, hệ tiêu hoá rất quan trọng với trẻ. Nếu tiêu hoá bị ảnh hưởng, các loại vitamin và khoáng chất không được hấp thu tổng hợp, vô tình sẽ khiến cho lượng muối khoáng vào xương cột sống cũng bị giảm. Như vậy sẽ không đảm bảo cho trẻ tăng trưởng chiều cao, đồng thời còn khiến cho xương xốp, mềm. Bé bị chậm lẫy, lật, chậm biết bò, biết đi.

  • Đệm cũi cho bé sơ sinh cần vừa vặn lòng cũi

Có nhiều phụ huynh để tiết kiệm chi phí nên đã tận dụng những chiếc đệm cũ không vừa với cũi. Việc thiếu trước, hụt sau của đệm khiến hạn chế vận động của trẻ. Mà trong giai đoạn con tập lẫy, lật ba mẹ không chú ý con có thể kẹp tay chân vào các vùng đệm hụt so với cũi gỗ. Việc này cũng có thể gây tai nạn cho bé ở các phần xương tay chân. Tổng thế cũng có thể khiến ảnh hưởng tới toàn bộ cấu trúc xương của trẻ, trong đó có xương cột sống.

Trên đây là cấu tạo đặc điểm của xương cột sống ở trẻ sơ sinh, mối liên hệ giữa xương cột sống và cách chọn đệm cũi cho bé. Để lựa chọn kích thước và chất liệu đệm cũi cho trẻ tốt nhất hiện nay, vui lòng chat với chuyên gia GoldCat qua zalo 08.3738.8686.

Kích thước các loại đệm cũi cho bé sơ sinh GoldCat.

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? website : GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 0837388686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)
 CS2 :  99 Đinh Núp , phường An Khê,  quận Thanh Khê , thành phố Đà Nẵng