Goldcat Việt Nam - Thương Hiệu 10 Năm! Zalo Sỉ: 093.886.4444

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI QUA CÁC TỪNG GIAI ĐOẠN

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI QUA CÁC TỪNG GIAI ĐOẠN

Sự hình thành của thai nhi

Trước khi cùng nhau tìm hiểu cụ thể về sự phát triển của thai nhi qua các từng giai đoạn, bố mẹ cần nắm rõ một vài điều về quá trình này. Trong 8 tuần đầu tiên kể từ khi thụ tinh thành công, thai trong bụng người phụ nữ thường được gọi là phôi thai.

Bé sẽ ở trong bụng mẹ khoảng 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, các nhiều em bé sẽ ra đời sớm hoặc muộn hơn so với thời gian 9 tháng 10 ngày. Thai kỳ được chia thành 3 giai đoạn chính với những thay đổi rất rõ rệt của thai nhi.

Quá trình thụ thai

Em bé được hình thành nhờ quá trình thụ tinh, khi đó tinh trùng của bố sẽ xâm nhập vào trứng của mẹ. Sau khi đã thụ tinh, trứng đã thụ tinh thành công sẽ thực hiện phân chia ra thành rất nhiều tế bào. Chúng sẽ đi từ ống dẫn trứng tới dạ con của người phụ nữ và tới tử cung. Phôi thai sau khi đến tử cung sẽ bắt đầu làm tổ, chúng gắn vào nội mạc tử cung.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI QUA CÁC TỪNG GIAI ĐOẠN

Sự phát triển của em bé trong tháng đầu tiên

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, túi ối và nhau thai bắt đầu xuất hiện. Trong đó, túi ối bao quanh phôi thai, chứa đầy dịch lỏng. Nhiệm vụ chính của túi ối đó là túi đệm, tạo điều kiện để thai phát triển bình thường. Còn nhau thai - bộ phận có vai trò chủ yếu là truyền dinh dưỡng từ cơ thể mẹ cho em bé hấp thụ để phát triển, vận chuyển chất thải từ thai nhi ra.

Lúc này một số bộ phận trên cơ thể bắt đầu hình thành, ví dụ như: miệng, cổ họng, tế bào máu và hệ thống tuần hoàn,… Đặc biệt, sau 1 tháng phát triển, kích thước của thai khá nhỏ, chỉ tương đương một hạt vừng.

Tuần này em bé của bạn trông giống như một con nòng nọc nhỏ. Vẫn đầu to, thân mình bé xíu cùng những chồi nhỏ sẽ phát triển thành hai chân sau này. Dù vậy, không có gì phải lo lắng, hình dạng này sẽ không kéo dài lâu bởi vì nhiều sự thay đổi lớn sẽ diễn ra trong mỗi ngày của tuần thứ 4 này, thậm chí ngay cả khi bạn đang ngủ.

Sự phát triển của bé trong tháng thứ 2

Bước sang tháng thứ 2, sự phát triển của thai nhi khá rõ, kích thước của em bé bằng một hạt đậu nhỏ, dài khoảng 1,5 - 1,6cm. Lúc này, các bộ phận trên cơ thể tiếp tục hình thành.

Ở tuần thứ 8 tới khi ra đời, phần lớn trong cơ thể bé là sự phát triển về kích thước và hoàn chỉnh các bộ phận cơ thể. Vể cơ bản, thai nhi theo từng tuần sẽ là những phiên bản thu nhỏ của em bé khi được sinh ra đời, lúc này các cơ quan trong cơ thể đã được hình thành, định hình đúng vị trí và sẽ phát triển tiếp tục ở giai đoạn sau, khả năng bị dị tật của em bé sẽ giảm xuống sau tuần thứ 8.

Ngoài ra, các cơ quan bên trong cũng đang phát triển, ta có thể kể đến như: ống thần kinh, đường tiêu hóa và các cơ quan cảm giác.

Tháng thứ 3 của thai kỳ

Tuần thứ 12 của thai kỳ (tương đương tuần thứ 10 sau thụ thai), móng tay của thai nhi dần xuất hiện. Khuôn mặt thai nhi cũng phát triển hơn, trông rõ ràng hơn. Hệ thống ruột cũng phát triển hơn trong bụng thai nhi. Thai nhi bắt đầu có những cử động tự thân. Đến thời điểm này thai nhi dài khoảng 54 mm và nặng khoảng 14 g.

Thời gian này, một số cơ quan bên trong cơ thể như hệ tuần hoàn, tiết niệu dần dần hoàn thành. Đặc biệt, người mẹ đôi khi có thể cảm nhận được sự có mặt của em bé. Điều này chắc hẳn khiến cho mẹ bầu cảm thấy rất vui sướng, xúc động khi có một sinh linh bé bỏng đang phát triển từng ngày trong cơ thể mình.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI QUA CÁC TỪNG GIAI ĐOẠN

Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 4

Tháng thứ 4, chúng ta gần như xác định được giới tính của thai nhi vì bộ phận sinh dục đã hiện lên khá rõ ràng, ngoài ra tay, chân dần hoàn thiện. Bên cạnh đó, mí mắt, lông mi hoặc tóc bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển. Thời điểm này, em bé chỉ nặng khoảng chừng 100g và có chiều dài tầm 15cm mà thôi. Tuy nhiên, phần tứ chi (tay, chân) của thai nhi đã được phân biệt rõ rệt có thể quan sát rõ qua hình ảnh siêu âm.

Đặc biệt, sự phát triển của thai nhi rõ ràng nhất đó là hệ thần kinh đi vào hoạt động, em bé có thể mút ngón tay hay ngáp,… Người mẹ cũng dần cảm nhận sự hiện diện của thai nhi.

Thai nhi trong tháng thứ 5

Ở giai đoạn tháng thứ 5, thai nhi phát triển rất nhanh và có thể có chiều dài khoảng 15-16 cm nặng từ 240-260g. Các bộ phận của trẻ đã bắt đầu phát triển rõ rệt, khung xương và các cơ cũng từng bước hoàn thiện nên nhu cầu dinh dưỡng rất lớn.

Sang tháng thứ 5, con đã biết đạp và chuyển động nhiều hơn, đây là khoảnh khắc cực kỳ đáng nhớ đối với người mẹ. Xung quanh cơ thể bé, lớp lông tơ mọc lên, ngoài ra một lớp gây cũng hình thành trên da của em bé. Chúng có tác dụng chính là bảo vệ trẻ khi ở trong bụng mẹ, khi em bé chào đời, chúng sẽ dần biến mất.

Lúc này, thai nhi phát triển rất nhanh chóng, nhiều em bé có trọng lượng khoảng 300 gram. Vì sự phát triển nhanh chóng ấy, bụng người mẹ cũng to lên đáng kể.

Tháng thứ 6 của thai kỳ

Khi mang thai tháng thứ 6 thì thai nhi đã có được sự phát triển đáng kể với trọng lượng có thể đạt đến 320-350g, chiều dài khoảng hơn 25,5 cm. Trọng lượng chuẩn của người mẹ trong giai đoạn này nên tăng khoảng 4,5 kg và không nên thừa cân quá nhiều.

Thai nhi khi phát triển tới tháng thứ 6 thì cơ thể gần như đã hoàn thiện, nhất là về khuôn mặt. Với sự hoàn thiện các chức năng trên cơ thể, em bé bắt đầu có cảm nhận với các âm thanh cũng như ánh sáng. Trong thời gian này, cha mẹ có thể nói chuyện hoặc cho em bé nghe nhạc thư giãn, bé sẽ đáp lại bằng một số chuyển động.

Thỉnh thoảng, thai nhi còn bị nấc cụt, đây là hiện tượng rất bình thường. Có thể nói, hiện tượng này báo hiệu rằng bé đang trong quá trình hoàn thiện.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI QUA CÁC TỪNG GIAI ĐOẠN

Sự phát triển của bé trong tháng thứ 7

Chắc hẳn, ba mẹ rất tò mò về sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 7 phải không nào? Trong giai đoạn này, trọng lượng của em bé có thể từ 1kg - 1,5kg, bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ, người mẹ có thể cảm nhận rất rõ ràng. Ngoài ra, bé cũng rất nhạy cảm và phản ứng với âm thanh, ánh sáng nhiều hơn so với thời gian trước đây.

Bạn nên thưởng thức các món ăn mà bạn yêu thích một cách điều độ. Nếu bạn thật sự thèm món nào đó, và nó không có hại cho cả bạn và bé thì bạn đừng hạn chế. Cho dù bạn kềm chế thì bạn cũng sẽ luôn luôn nghĩ đến nó. Hãy tránh các món ăn có chứa vi khuẩn Listeria gây bệnh truyền nhiễm theo đường ăn uống.

Thai nhi trong tháng thứ 8

Trong tháng thứ 8, cơ thể em bé gần như đã hoàn thiện, duy chỉ có phổi là chưa hoàn thiện đầy đủ. Càng về sau, khi cơ thể phát triển, em bé lại có nhiều chuyển động, di chuyển trong bụng mẹ hơn. Khi đến giai đoạn cuối và chuẩn bị sinh, người mẹ nên đi khám thai định kỳ 2 tuần 1 lần để theo dõi tình trạng em bé. Đặc biệt, thời gian này lớp mỡ dưới da tiếp tục phát triển.

Giai đoạn tháng thứ 8 sẽ bắt đầu từ tuần 29 đến tuần thứ 32, sự phát triển của thai nhi trong thời gian này khá mạnh mẽ. Bé có kích thước khoảng từ 38 tới 40cm, cân nặng từ 1.5-2kg, mặt của bé đã hoàn thiện, các cơ quan nội tạng như phổi, gan, thận, não cũng bắt đầu phát triển.

Em bé trong bụng mẹ tháng thứ 9

Tháng cuối cùng của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đã hoàn thành, phổi và não phát triển cực kỳ nhanh chóng để bé chuẩn bị chào đời. Trong tháng này, trọng lượng của em bé cũng tăng mạnh, có thể dao động từ 2,9kg - 3,5kg. Đặc biệt, để chào đời dễ dàng hơn, bé thường úp mặt vào bụng mẹ, đầu ở bên dưới.

Bé có thể nặng từ 2.6-3.6kg, dài từ 38cm-51cm, các bộ phận trên cơ thể, kể cả phổi đã hoàn chỉnh, sẵn sàng cho thời điểm chào đời. Cơ thể bé bắt đầu dụng dần lông tơ cùng bã nhờn, chất đặc biệt quan trọng được hình thành khi con phát triển trong bụng mẹ.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI QUA CÁC TỪNG GIAI ĐOẠN

Có thể nói, các bậc cha mẹ không khỏi xúc động khi dõi theo sự phát triển của thai nhi qua từng tháng. Em bé sẽ dần có những chuyển động, tín hiệu giao tiếp với cha mẹ. Hy vọng rằng, cha mẹ có thể nắm được một số kiến thức cơ bản khi tham khảo bài viết này.

Các bài viết liên quan: Những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh

__________ GOLDCAT ĐỒNG HÀNH CÙNG MẸ VÀ BÉ____________