GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

Tổng hợp những câu hỏi về dây rốn quấn cổ mà mẹ bầu cần biết

Dây rốn quấn cổ là gì ? Nó có gây nguy hiểm cho em bé và sản phụ trong quá trình sinh tự nhiên không ? Tỉ lệ bé trai bé gái bị tràng hoa quấn cổ như thế nào ?

 

Dây rốn quấn cổ hay còn còn là nhau quấn cổ, là tình trạng dây nhau thai sẽ quấn quanh cổ em bé một , hai hoặc nhiều vòng. Khi gặp vấn đề nhau quấn cổ, có thể sẽ gây nguy hiểm cho em bé khi việc máu truyền dinh dưỡng từ mẹ sang bé có thể bị cản trở. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về việc dây rốn quấn cổ của thai nhi mà mẹ bầu nào cũng cần biết.

1. Tạo sao có tình trạng dây rốn quấn cổ ?

Do thai nhi trong bụng mẹ thường vận động và xoay trở mình liên tục. Khi thay đổ các tư thế dây nhau vô tình quấn xung quanh cổ em bé một hoặc nhiều vòng. Đôi khi các vòng dây rốn quấn quanh cổ có thể tự tháo mà mẹ không tác động gì.

Có nhiều em bé gặp vấn đề nhau quấn cổ nhưng mẹ cũng không biết vì việc này không thể cảm nhận. Mà chỉ phát hiện khi mẹ đi siêu âm thai.

dây rốn quấn cổ

2. Tỉ lệ thai nhi bị dây rốn quấn cổ là bao nhiêu ?

Nhiều mẹ sẽ thắc mắc là sao em bé này bị tràng hoa quấn cổ, còn em bé kia thì không. Hoặc sao tháng trước em bé bị dây rốn quấn cổ nhưng tháng này lại tự tháo ra và ngược lại. Thực ra việc nhau quấn cổ cũng có tỉ lệ mà các bác sĩ thống kê dưới đây mẹ nhé :

  • Tràng hoa quấn cổ 1 vòng : 37%
  • Tràng hoa quấn cổ 2 vòng trở lên : 2,5% đến 8,3%.

Như vậy tỉ lệ các em bé bị dây rốn quấn cổ một vòng thường cao hơn rất nhiều so với từ 2 vòng trở lên.

3. Có cách nào làm cho thai nhi không bị dây rốn quấn cổ không ?

Khi em bé  nằm trong bụng , mẹ bầu nào cũng có những lo lắng nhất định. Thế nên mới có câu chuyện có mẹ cứ hàng tháng là phải đi siêu âm để nghe nhịp tim của con, rồi thấy ảnh con trên màn hình siêu âm mới yên tâm.

Câu chuyện nhau thai quấn cổ cũng vậy, các mẹ luôn muốn tìm cách để làm sao cho tràng hoa không quấn cổ con. Nhưng thực tế đây dường như là việc bất khả thi nha các mẹ. Bởi sự vận động của các bé trong bụng mẹ không có một chu kỳ vận động nào hết. Các bé xoay chuyển tự do. Vì vậy mà có các bé rất hiền, rất ngoan nhưng tràng hoa vẫn quấn cổ nhiều vòng bình thường.

dây rốn quấn cổ

4. Mẹ hạn chế vận động có làm giảm tỉ lệ bé bị dây rốn quấn cổ hay không ?

Các mẹ cho rằng nếu trong thời gian mang bầu nếu mẹ thường xuyên vận động thì em bé trong bụng sẽ tăng khả năng bị  tràng hoa quấn cổ hơn. Thực ra đây là giả thuyết không có căn cứ khoa học. Vì vậy mà việc mẹ có vận động nhiều hay ít cũng không thể làm tăng hay giảm tỉ lệ dây rốn quấn cổ được.

Ngày nay khi y học phát triển, cũng chưa có một bằng chứng hay công trình nào cho thấy hạn chế vận động sẽ khiến tràng hoa ít quấn cổ. Vì vậy nếu cần vận động các mẹ cứ thoải mái, miễn sao không làm việc quá nặng nhọc ảnh hưởng tới sức khoẻ và an toàn của thai nhi.

5. Mẹ bầu sinh nở nhiều lần có làm tăng nguy cơ bé bị dây rốn quấn cổ hay không ?

Một số mẹ lại rỉ tai nhau rằng càng sinh nở nhiều lần thì tỉ lệ các thai nhi sau lại càng dễ bị nhau quấn cổ. Thực tế thông tin này cũng không hề có căn cứ nha các mẹ. Vậy nên việc rau quấn cổ nhiều hay ít là tự nhiên hết, không liên quan gì tới số lần sinh đẻ của chị em.

Do vậy mẹ bầu lần thứ 2 thứ 3 hay nhiều hơn thế cũng không thể khiến tỉ lệ tràng hoa quấn cổ nhiều hơn hay ít hơn.

dây rốn quấn cổ

6. Mẹ bầu siêu âm có thể chuẩn đoán được dây rốn quấn cổ hay không ?

Khi các mẹ bầu sử dụng siêu âm màu hoàn toàn có thể chuẩn đoán được việc dây rốn quấn quanh cổ bé. Thậm chí siêu âm màu hiện đại còn có thể đếm được số lần tràng hoa quấn cổ nha các mẹ. Vì vậy ở các tháng gần cuối thai kỳ, các mẹ không nên bỏ qua việc theo dõi thai nhi thông qua siêu âm nhé.

7. Dây rốn quấn cổ có gây nguy hiểm cho thai nhi hay không ?

Đa phần các mẹ đều hoang mang khi bác sĩ thông báo em bé nhà mình đang bị nhau thai quấn cổ. Bởi các mẹ sợ việc tràng hoa quấn cổ sẽ khiến lưu thông máu và dinh dưỡng bị đứt đoạn. Em bé không được cung cấp đủ oxy, dinh dưỡng sẽ bị nguy hiểm.

Trên thực tế tỉ lệ các em bé bị nhau quấn cổ 1 vòng cao tới 37% và đa phần các bé đều khoẻ mạnh an toàn. Tuy nhiên số vòng nhau thai quấn cổ càng nhiều thì nguy cơ mất an toàn sẽ tăng lên. Do vậy các mẹ vẫn không thể chủ quan được đâu nhé.

8. Bé bị dây rốn quấn cổ có phải chỉ định mổ bắt thai hay không ?

Trong các tháng cuối của thai kỳ, nếu không may em bé nhà mình gặp vấn đề tràng hoa quấn cổ, các mẹ bầu thường hay lo lắng rằng liệu bác sĩ sẽ chỉ đạo mổ bắt thai hay để mẹ sinh tự nhiên. Nhiều mẹ lo lắng còn muốn sinh mổ để em bé sớm an toàn.

Tuy nhiên theo hội sản phụ khoa Hoa Kỳ thì không cần phải chỉ định mổ khi phát hiện thai nhi bị nhau quấn cổ nha các mẹ.

9. Những trường hợp dây rốn quấn cổ có thể sinh thường được không ?

Cũng vì lo lắng cho sự an toàn của em bé, nên các mẹ sẽ băn khoăn nên sinh thường hay sinh mổ khi nhau quấn cổ. Thực tế bác sĩ không chỉ định phẫu thuật bắt thai  thì vẫn hoàn toàn sinh tự nhiên được nha các mẹ. Và một thông tin khá bất ngờ với các mẹ bầu, đó là 1/3 em bé của chúng ta sinh thường  đều gặp vấn đề dây quấn cổ ít nhất 1 vòng.

chăm sóc bé sơ sinh

10. Dây rốn quấn cổ có “ siết cổ” thai nhi hay không ?

Đa phần các mẹ lo lắng rằng khi em bé bị nhau quấn cổ sẽ bị siết chặt cổ gây nguy hiểm.  Nhưng các bác sĩ cho rằng, nhau quấn cổ nếu chỉ một vòng sẽ không gây ra tình trạng cổ em bé bị siết.

11. Dây rốn quấn cổ có siết chặt khiến thai nhi không thở được không ?

Một trong những lo lắng của mẹ bầu đó là tràng hoa quấn cổ sẽ khiến thai nhi không thở được trong bụng mẹ. Nhưng thực tế lúc trong bụng mẹ, em bé chưa thở bằng phổi. Việc lấy oxy để phát triển bé phụ thuộc vào truyền dinh dưỡng từ mẹ thông qua nhau thai.  Do vậy nếu dây rốn quấn chặt nhiều vòng thì có thể em bé bị thiếu oxy và dinh dưỡng  chứ không liên quan tới việc thở.

12. Dây rốn quấn cổ chặt có ảnh hưởng tới sức khoẻ thai nhi hay không ?

Thông thường nếu nhau thai quấn cổ sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ em bé. Nhưng nếu tràng hoa quấn cổ thật chặt thì sẽ ảnh hưởng tới việc truyền dinh dưỡng và an toàn của bé. Tuy nhiên, tỉ lệ dây rốn quấn cổ chặt chỉ xảy ra 6,6 % trong 200.000 ca sinh song.

13. Dây rốn quấn cổ có thể gây sinh khó hay không ?

1/3 số em bé sinh tự nhiên gặp tình trạng nhau thai quấn cổ . Tuy nhiên con số này thường là tràng hoa quấn cổ 1 vòng. Còn nếu bé quấn từ 2 vòng nhau quanh cổ trở lên thì có thể gây khó sinh cho mẹ. Bởi lúc này tỉ lệ nguy hiểm gia tăng nếu em bé chui qua cổ tử cung, âm đạo của mẹ.

Cũng vì có khả năng gây khó sinh nếu nhau quấn cổ nhiều vòng, nên trước khi tiến hành nhập viện sinh, các sản phụ đều được siêu âm để bác sĩ quan sát tình trạng nhau thai. Nếu cảm thấy nguy hiểm các bác sĩ có thể chỉ định việc phải mổ đẻ bắt con.

14. Khi bị nhau quấn cổ các mạch máu trong dây rốn có bị chèn ép quanh vị trí cổ hay không ?

Trong dây rốn của em bé sẽ tồn tại một chất có tên là thạch Wharton, nó đóng vai trò như một chất đệm giúp mạch máu trong dây rốn không bị tắc hoàn toàn khi dây rốn bị chèn ép.

Vì vậy mà nếu dây rốn quấn quanh cổ không quá chặt thì  các mạch máu trong dây rốn ở vùng cổ dù bị ẹp cũng không bị tắc hay chèn ép.

15. Trong khi chuyển dạ sinh nếu dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho thai nhi thì có thể phát hiện được không ?

Trước khi sinh, đa phần các sản phụ sẽ được siêu âm chuẩn đoán dây rốn có quấn quanh cổ hay không. Nên khi chuyển dạ nếu bị tràng hoa quấn cổ thì đa phần các bác sĩ sẽ phát hiện sớm và cảnh báo sản phụ luôn .

16. Khi nào mới chắc chắn là bé không bị dây rốn quấn cổ ?

Thông thường khi bước sang tuần thứ 34, nếu em bé không gặp tình trạng nhau quấn cổ thì sẽ không bị dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp các tuần cuối em bé vẫn bị tràng hoa quấn cổ dù siêu âm trước đó không hề bị .

17. Bé gái thường ít bị dây rốn quấn cổ hơn bé trai ?

Các mẹ thường hay kháo nhau rằng tỉ lệ bé trai bị nhau thai quấn cổ sẽ nhiều hơn bé gái bởi vì các em bé trai hay nghịch ngợm. Tuy nhiên đây cũng là thông tin chưa được kiểm chứng. Nên em bé nào cũng có thể gặp tình trạng tràng hoa quấn cổ trong suốt 9 tháng 10 ngày.

chăm sóc bé sơ sinh

18. Các em bé sinh ra bị nhau thai quấn cổ sẽ thông minh hơn ?

Nhiều mẹ cho rằng các em bé trong quá trình sinh ra bị tràng hoa quấn cổ sẽ thông minh và gan dạ hơn các em bé khác. Thực tế việc nhau quấn cổ cũng không khẳng định được trí tuệ hay tính cách của bé. Mà thông minh hay ngoan ngoãn đều phụ thuộc vào cách nuôi dưỡng và môi trường giáo dục của gia đình bé.

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi thường được các mẹ bầu quan tâm nhất theo chủ đề dây rốn quấn cổ. Tình trạng nhau quấn cổ có thể ít nhiều ảnh hưởng tới quá trình sinh nở và sức khoẻ của em bé. Các mẹ cũng không được chủ quan hoặc lo lắng quá. Thường xuyên kiểm tra thai định kỳ và theo dõi các chỉ số là biện pháp giữ cho mẹ và em bé đều khoẻ mạnh trong suốt thai kì. GoldCat chúc các bà bầu luôn mẹ tròn con vuông nha.

Tham khảo các mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh từ chuyên gia.

Blog Mẹ và Bé.

Tin khuyến mãi từ GoldCat.

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? Website :GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 08.3738.8686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)