GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

Mẹo sử dụng cũi gỗ tránh cong vênh mối mọt hiệu quả nhất

Cũi gỗ là một trong những vật dụng quen thuộc với những gia đình có trẻ nhỏ. Mặc dù là đồ vật dụng hàng ngày, nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách sử dụng cũi gỗ chính xác nhất. Bởi đa phần mọi người lại chỉ chú ý tới những công dụng của cũi. Ít ai để ý tới việc bảo quản trong khi cho bé dùng cũi. Chuyên gia GoldCat mách bạn mẹo sử dụng cũi gỗ tránh cong vênh mối mọt hiệu quả nhất.

Sử dụng cũi gỗ cho trẻ sơ sinh và vấn đề bảo quản

Phần đông phụ huynh khi chọn cũi cho các con nhà mình luôn ưu thích dòng cũi gỗ. Bởi cũi gỗ cho người sử dụng thấy cảm giác an toàn, chắc chắn. Cũng vì những suy nghĩ này nên người dùng mặc định cũi gỗ là tốt, không cần phải chăm chút hay bảo quản làm gì. Nhưng thực tế, cũi gỗ bền lại lệ thuộc rất nhiều vào cách dùng, cách gìn giữ, bảo quản của những người sử dụng nó.

Điều mà mọi chiếc cũi gỗ e sợ đó chính là nước và nhiệt độ cao. Vậy tại sao sử dụng cũi gỗ lại phải tránh những yếu tố này ?

Nguyên nhân dùng cũi gỗ cần hạn chế nước và nhiệt độ cao :

Cấu tạo của gỗ

Cũi gỗ đa phần được sản xuất từ gỗ thịt tự nhiên. Cũng có một số hãng làm từ gỗ ép công nghiệp. Tuy nhiên sẽ không nhiều bởi vì gỗ MDF chứa chất hóa học, độ bền cũng không cao. Nên ở nội dung bài viết này sẽ chủ yếu nói về cấu tạo của gỗ thịt.

Gỗ thịt  hay còn gọi là gỗ tự nhiên được cấu tạo bởi các khoang Cellulose. Có thể gọi đơn giản là những khoang gỗ. Những khoang gỗ này sẽ lớn bé khác nhau, mật độ cũng khác nhau phụ thuộc vào loại gỗ, vị trí lấy gỗ trên cây, ví dụ như ở phần gốc cây sẽ khác phần thân cây, ngọn cây, cành cây.

gỗ làm nôi cũi trẻ em

Bởi vì cấu tạo từ các khoang trống, nên bản thân gỗ thịt tự nhiên sẽ có độ giãn nở nhất định. Thuật ngữ chuyên ngành sẽ gọi là độ rướn của gỗ. Gỗ sẽ giãn ra khi nhiệt độ tăng cao, co lại khi nhiệt độ xuống thấp. Do vậy mà nếu nhiệt độ nâng lên hạ xuống bất thường, sự giãn nở và co lại nhanh chóng của lớp gỗ bề mặt sẽ phá vỡ liên kết dẫn tới hiện tượng gỗ bị nứt, toác ra.

Gỗ bị thấm nước

Gỗ tự nhiên cũng bị ngấm nước trong quá trình sử dụng. Khi nước ngấm càng sâu vào trong thân gỗ sẽ co rút càng chậm. Việc co rút nước kiểu này có thể khiến cũi gỗ bị cong vênh trong lúc sử dụng do những khoang cellulose nước vào sẽ nở ra, khi nước rút co lại và gây nứt gãy.

Mặt khác khi gỗ bị thấm nước không kịp khô, bề mặt của nó sẽ tạo thành nơi lý tưởng cho những loại vi khuẩn, bào tử nấm sinh sôi và phát triển. Do vậy trong suốt quá trình sử dụng cũi gỗ, mọi người nên tránh 2 yếu tố nước và nhiệt độ để bảo quản, gìn giữ cũi được tốt nhất.

Vì sao sử dụng cũi gỗ hay gặp tình trạng cong vênh và mối mọt

Nguyên nhân sử dụng cũi gỗ hay bị cong vênh

Như nội dung ở mục trên, cũi được làm từ gỗ thịt tự nhiên bao giờ cũng có một độ rướn nhất định. Hay có thể nói cũi gỗ trong lúc sử dụng có thể sẽ gặp tình trạng cong vênh. Vấn đề nan thành giát cũi cong vênh này không thể khẳng định do gỗ này tốt, gỗ kia đểu hơn. Mà nó phụ thuộc vào yếu tố môi trường chính là nhiệt độ, độ ẩm rất nhiều.

Đa phần để sản xuất cũi gỗ, các hãng thường sẽ dùng các loại gỗ đã co rút nước còn 18%. Đây có thể coi là tỉ lệ tốt, giảm hiện tượng cong vênh trong quá trình sử dụng cũi gỗ. Nếu khi dùng cũi, người dùng biết cách ổn định nhiệt độ, độ ẩm thì sẽ hạn chế tối đa tình trạng cũi gỗ bị cong vênh.

Hiện tượng cong vênh của cũi gỗ thường khiến những khách hàng luôn muốn chuẩn li đóng giày khó chịu. Tuy nhiên họ nên học cách chấp nhận bởi gỗ tự nhiên có nhiều ưu điểm nhưng lại có nhược điểm bị cong vênh do nhiệt độ, độ ẩm.

Ngoài ra ngoại lực tác động lớn cũng có thể khiến cũi gỗ bị cong vênh. 

Cũi gỗ cũng dễ bị mối mọt tấn công

Không chỉ riêng cũi gỗ, mà những đồ dùng khác trong quá trình sử dụng cũng đều có thể bị mối mọt, côn trùng tấn công. Bởi vì gỗ chính là thức ăn của mối mọt. Do vậy mà khi sản xuất cũi gỗ, bắt buộc con người phải xử lý để chống mối mọt ăn gỗ.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi cha mẹ lựa chọn cũi gỗ cho bé. Vì nhiều hãng nhập nguyên liệu hoặc nguyên kiện cũi gỗ từ bên Trung về. Những sản phẩm này thường rẻ, mẫu mã đẹp nhưng gỗ họ thường ngâm hóa chất. Do vậy nó hạn chế cong vênh, mối mọt rất tốt nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn của bé.

Các mẹo sử dụng cũi gỗ tránh cong vênh và mối mọt hiệu quả

  • Hạn chế cũi gỗ tiếp xúc với nước

bảo quản cũi trẻ em khỏi bị cong vênh

Cũi gỗ là vật dụng mua về dùng cho bé sơ sinh. Do vậy sẽ không tránh được những lúc bị nước dây vào. Hoặc đôi khi vệ sinh cũi sẽ phải dùng tới nước. Tuy nhiên trong lúc sử dụng cũi gỗ, cha mẹ nên hạn chế cho cũi bị tiếp xúc nhiều với nước.

Hạn chế cũi tiếp xúc với nước là cách dùng cũi hiệu quả, giữ được độ bền. Ngoài ra nó cũng là cách giúp cho cũi không bị nấm mốc, hay vi khuẩn gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Mẹo hay khi chọn cũi cho bé : Vì không thể tránh được việc cũi không tiếp xúc với nước 100%, nên khi chọn mua cũi cho bé, các mẹ nên lưu ý chọn loại gỗ đã qua xử lý, hoặc phủ bóng bề mặt. Bởi nó giống như một lớp bảo vệ, ngăn cản nước thấm vào trong cũi gây hỏng hóc, cong vênh.

  • Không phơi cũi gỗ dưới ánh nắng trực tiếp gay gắt

Có nhiều người cho rằng mang cũi phơi nắng là cách tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên nếu phơi nắng gay gắt sẽ khiến cũi bị cong vênh và nứt gãy. Do vậy muốn sử dụng cũi gỗ bền lâu, chắc chắn mọi người cần lưu ý điều này.

Mẹo nhỏ khi dùng cũi gỗ cho bé ở gia đình có hệ cửa sổ bằng kính : Không để cũi bị nắng chiếu trực tiếp qua kính. Bởi nó không khác gì hành động mang cũi đi phơi nắng gắt cả. Vì vậy  trong lúc cao điểm cần kéo rèm, hoặc che phủ cũi để tránh hiện tượng cong vênh nứt gãy.

  • Không dùng hóa chất để tẩy rửa cũi

bảo quản cũi trẻ em khỏi cong vênh

Có nhiều người sử dụng chất tẩy rửa hóa học để làm sạch cũi gỗ. Mặc dù nó có khả năng sát khuẩn nhưng chất hóa học có thể bào mòn lớp bề mặt của gỗ. Hơn nữa những chất hóa học có thể ngấm vào gỗ, gây hại cho bé khi sử dụng cũi gỗ.

  • Tuân thủ kháng nghị trọng lượng của hãng sản xuất cũi

Những hãng sản xuất cũi cho bé sơ sinh sẽ có kháng nghị cũi chịu được tải lực bao nhiêu để duy trì. Khi đặt tải trọng quá lớn lên cũi trong thời gian dài sẽ khiến thành nan cũi bị cong vênh.

  • Tiêu diệt và phát hiện sớm mối mọt

Mối mọt thường luôn tìm kiếm đồ gỗ để làm tổ và phá. Nên trong quá trình sử dụng cũi gỗ, cha mẹ hãy thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm mối mọt và tiêu diệt chúng. Đây cũng là mẹo hay giữ cho cũi gỗ luôn bền, tốt.

Trên đây là những mẹo hay mọi người nên áp dụng trong quá trình sử dụng cũi gỗ. Nó cũng là cách cha mẹ nên thực hiện để gìn giữ, bảo vệ,  hạn chế cong vênh và mối mọt cũi. Mọi người có thể tham khảo và thực hiện luôn từ hôm nay để giữ cũi luôn an toàn cho các bé.

Tham khảo 5 mẹo xử lý cũi gỗ bị nứt đơn giản tại nhà.

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? website : GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 0837388686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)
 CS2 :  99 Đinh Núp , phường An Khê,  quận Thanh Khê , thành phố Đà Nẵng