GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

Nguyên nhân đồ gỗ bị nứt cách xử lý và ngăn chặn hiệu quả

Gỗ bị nứt là một trong những vấn đề gây khó chịu nhất cho người sử dụng chất liệu này. Nhưng không phải ai cũng biết được nguyên đồ gỗ bị nứt và cách xử cũng như ngăn chặn tình trạng này. Vậy làm sao để khiến các vật dụng bằng gỗ trong nhà luôn sáng bóng, bền đẹp ? Dưới đây là thông tin chia sẻ đến từ chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất nội thất bàn, ghế, tủ, giường, nôi cũi gỗ.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng gỗ bị nứt

Đồ dùng bằng gỗ rất dễ gặp tình trạng bị nứt. Các vết nứt có thể nhỏ nhưng cũng có thể toác và gây hỏng vật dụng. Nhưng dù là vết nứt nhỏ hay lớn, việc đồ gỗ gặp tình trạng này đều gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới độ an toàn cho người sử dụng. Vì đồ dùng bằng gỗ  hiện nay được làm bằng gỗ tự nhiên và cả gỗ công nghiệp. Nên các chuyên gia cũng chia sẻ nguyên nhân tình gây tình trạng gỗ bị nứt ở cả 2 chất liệu là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp MDF.

  • Gỗ thịt tự nhiên bị nứt

Trong suốt quá trình sử dụng bàn ghế gỗ, giường gỗ, tủ gỗ hay các loại nôi cũi cho trẻ em, chúng ta có thể gặp hiện tượng gỗ bị nứt. Đôi khi là các vết nứt nhỏ chia thành nhiều rãnh trên bề mặt đồ dùng. Nhưng cũng có khi đồ vật lại xuất hiện vết nứt toác to đùng và gây ảnh hưởng tới sự an toàn cho người sử dụng. Tệ hơn đó là gỗ có thể gặp vấn đề gãy, hỏng do các vết nứt nẻ quá lớn.

Nguyên nhân khiến gỗ thịt bị nứt là do đặc điểm cấu tạo của gỗ. Bản chất gỗ có các khoang trống Cellulose. Khi các khoang gỗ này giãn nở do nước, do nhiệt độ sẽ khiến liên kết bề mặt gỗ bị đứt gãy và gây ra hiện tượng nứt nẻ của gỗ.

nguyên nhân gỗ thịt bị nứt

+ Gỗ bị nứt do bản thân loại cây lấy gỗ

Mật độ khoang Cellulose sẽ quyết định khả năng gỗ có bị nứt hay không. Mật độ các khoang này càng dày thì tỉ lệ bị nứt sẽ giảm xuống. Tuy nhiên theo từng loại cây lấy gỗ, mật độ khoang gỗ sẽ là khác nhau. Hoặc cùng là một loại cây lấy gỗ nhưng vị trí khai thác cũng sẽ không giống nhau. Ví dụ phần gốc cây mật đồ dày khoang gỗ sẽ khiến đồ dùng tốt hơn, chắc chắn hơn, ít cong vênh, nứt gãy khi sử dụng hơn.

Vì do đặc điểm của gỗ, nên không phải loại cây nào cũng được trồng để khai thác gỗ. Các chuyên gia cũng đánh giá các loại gỗ sẽ có niên tuổi khai thác sử dụng hợp lý. Bởi gỗ non chưa tới tuổi khai thác thì mật độ khoang gỗ chưa ổn định và dễ gây nhiều vấn đề khi sử dụng. Nhưng nếu gỗ già quá sẽ xảy ra vấn đề sâu, mốt mọt mục ruỗng không khai thác được gỗ.

Cũng vì những đặc điểm riêng, nên các chuyên gia cũng phân loại từng loại gỗ sẽ phù hợp làm bàn ghế, làm tủ, làm giường hay làm nôi cũi cho trẻ em.

+ Nguyên nhân gỗ nứt do lượng nước trong gỗ

nguyên nhân gỗ thịt bị nứt

Bản chất gỗ tươi khi khai thác về đều phải xử lý để làm giảm lượng nước trong các khoang gỗ. Khi lượng nước này rút chỉ còn tối đa là 18% thì mới đạt tiêu chuẩn sử dụng sản xuất. Nếu lượng nước này cao hơn, nhưng vẫn đưa vào sản xuất thì dễ đưa ra các thành phẩm bị cong vênh, nứt gỗ khi sử dụng.

Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp gỗ bị nứt đều là do việc xử lý kém. Bởi vì bản chất gỗ có khả năng ngấm nước. Do đo khi độ ẩm môi trường tăng cao, hoặc do xịt rửa, vệ sinh sai cách nên nước ngấm vào sâu mạch gỗ. Kết quả là khoang gỗ phồng lên, phá vỡ liên kết khi lượng nước rút đi sẽ để lại vết nứt trên bề mặt gỗ.

+ Nguyên nhân nứt gỗ do nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố khiến gỗ tự nhiên bị nứt gãy, cong vênh. Bởi cũng như những chất liệu khác, gỗ cũng bị nở ra khi nhiệt độ cao và co lại khi nhiệt độ xuống thấp. Do đó khi gặp nền nhiệt độ bất ổn, lúc tăng lên, lúc lại giảm xuống sẽ khiến các lớp gỗ giãn nở không đồng nhất và gây ra hiện tượng bị nứt vỡ.

+ Nguyên nhân gỗ bị nứt là do quá trình sử dụng

Không phải mọi nguyên nhân đều bắt đầu từ gỗ, độ ẩm và nhiệt độ. Đôi khi do quá trình sử dụng đồ gỗ sai cách cũng khiến chúng bị nứt hỏng. Ví dụ như vệ sinh sai cách, bảo quản không đúng, và trọng lượng đè nén quá lớn.

Ví dụ một chiếc giường trẻ em trọng lượng tối đa 120kg, tải trọng duy trì là 80kg. Tuy nhiên người dùng thường xuyên sử dụng tối đa 120kg thì nguy cơ gỗ bị nứt gãy rất lớn. Mặt khác trọng lượng các nhà sản xuất tính toán là lực tĩnh. Còn trong quá trình sử dụng mà lực động ( nhún, nhảy) sẽ khiến đồ vật phải chịu một lực lớn gấp nhiều lần và gây tình trạng gỗ bị nứt.

  • Gỗ công nghiệp bị nứt

Không chỉ riêng gỗ thịt tự nhiên mới gặp hiện tượng nứt nẻ. Mà gỗ công nghiệp MDF cũng thường xuyên bị hiện tượng khó chịu này. Nhưng nguyên khiến đồ dùng từ gỗ công nghiệp bị nứt lại khác biệt so với gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp được sản xuất từ các loại bột gỗ, ép lại thành từng lớp. Bên ngoài sẽ được bọc bởi lớp màng có thể chống nước hoặc không. Nguyên nhân gây ra tình trạng gỗ bị nứt phổ biến dưới đây :

+ Lõi gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Gỗ ép công nghiệp đều sử dụng bột gia công. Loại bột này khi gặp nước, độ ẩm cao sẽ bị phình nở ra. Nó tương tự như việc tăng thể tích của hạt nở khi gặp nước. Lúc này thể tích lõi gỗ tăng lên, màng bảo vệ gỗ  bên ngoài lại không giãn nở và kết quả là gỗ bị nứt.

+ Chất lượng gỗ công nghiệp kém

gỗi MDF bị ngân nước, bóc nứt

Chất lượng gỗ cũng là nguyên nhân khiến gỗ công nghiệp MDF bị nứt. Thường là do lõi gỗ kém chất lượng, dùng quá nhiều bột ép hoặc vỏ bảo vệ bên ngoài quá tệ, chỉ cần tác động lực là rách, đứt gãy.

Chuyên gia mách bạn cách xử lý gỗ bị nứt gãy tại nhà hiệu quả nhất

Không giống như những vật liệu khác, thường các đồ gỗ trong gia đình thường to lớn và nặng. Cho nên khi gỗ bị nứt không phải lúc nào cũng mang đi xưởng sửa chữa được. Xử lý gỗ bị nứt tại nhà là cách làm tối ưu nhất cho mọi người. Nhưng khôi phục hiện trạng ban đầu của đồ gỗ như thế nào ? Dưới đây là các mẹo mà chuyên gia mách bạn xử lý gỗ bị nứt đơn giản nhất :

  • Dùng sáp ong để xử lý gỗ bị nứt

Sau khi khai thác lấy mật,sáp ong thường được dùng vào rất nhiều việc trong cuộc sống. Điển hình là nhiều người nặn nến từ sáp ong. Nhưng ít ai biết rằng sáp ong là một loại chất giúp xử lý gỗ bị nứt vô cùng hiệu quả. Đây cũng là nguyên liệu phổ biến mà mọi người có thể áp dụng tại nhà mà không tốn công sức hay chi phí.

Cụ thể : Đun sáp ong nóng chảy, để cho nguội bớt và đổ vào vị trí gỗ bị nứt. Sau khi sáp khô lấy vecni đánh lại bề mặt một lượt là xong. Thường màu sáp ong tương đồng với màu gỗ tự nhiên. Do vậy sử dụng sáp ong để xử lý gỗ bị nứt là cách hiệu quả, không để lại dấu vết gỗ đã từng bị nứt, trả lại hình dạng ban đầu của gỗ, tăng tính thẩm mỹ.

  • Giải quyết gỗ bị nứt nhờ vào cồn và iot

Cồn và iot là những nguyên liệu dễ mua ở những đô thị lớn. Do vậy mà sử dụng cồn, iot để xử lý gỗ bị nứt cũng là cách làm chuyên gia mách mọi  người nên thực hiện. Vì nó quá là đơn giản, chi phí cũng không đáng là bao nhiêu, lại khiến đồ gỗ sáng bóng đẹp mắt như ban đầu.

  • Dùng keo giấy để xử lý gỗ bị nứt

Keo giấy cũng là cách đơn giản để hô biến mất những vết nứt của gỗ. Keo giấy có thể mua hoặc mọi người tự chế tại nhà.

Xé giấy ăn hoặc giấy A4 thành những vụn nhỏ, bỏ phèn chua và nước sạch vào đun thành dung dịch. Sau khi sôi sẽ để dung dịch sệt lại. Sau khi dung dịch nguội thu được keo giấy. Đổ keo giấy vào các vết nứt của gỗ. Chờ khô rồi phết vecni lên bề mặt là xong.

  • Tận dụng mùn cưa và keo để xử lý gỗ bị nứt

cách xử lý khi gỗ bị nứt nẻ

Ngoài những nguyên liệu trên, mọi người có thể sử dụng bột mùn cưa và keo để xử lý gỗ bị nứt hiệu quả. Pha bột mùn cưa mịn và keo theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ vào vết nứt của gỗ. Sau khi khô lại đánh vecni một lượt sẽ nhận lại bề mặt gỗ sáng mới như ban đầu.

Phương pháp ngăn chặn tình trạng gỗ bị nứt hiệu quả nhất

Của bền tại người là câu ông bà ta luôn khuyên con cháu và thế hệ sau. Nếu mọi người nắm được nguyên nhân gây ra tình trạng gỗ bị nứt, sẽ có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Như đã trình bày phía trên, gỗ tự nhiên và cả gỗ công nghiệp đều không phù hợp với nước và nhiệt độ cao. Do đó trong quá trình sử dụng nên hạn chế xịt rửa vật dụng làm từ gỗ bằng nước và hóa chất. Ngoài ra luôn giữ nền nhiệt độ ổn định cho các vật dụng bằng gỗ trong gia đình.

Tuyệt đối không rửa đồ gỗ bằng nước và mang đi phơi nắng gay gắt. Đây là điều cấm kị trong quá trình sử dụng gỗ.

Trên đây là những nguyên nhân, cách xử lý và ngăn ngừa tình trạng gỗ bị nứt. Bài viết được tư vấn bởi chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ. Mọi người có thể áp dụng những cách làm này để làm đồ gỗ trong gia đình sáng bóng như lúc ban đầu.

Tham khảo 5 mẹo xử lý cũi gỗ bị nứt hiệu quả nhất.

Tham khảo giường gỗ thịt tự nhiên cho trẻ em.

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? website : GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 0837388686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)
 CS2 :  99 Đinh Núp , phường An Khê,  quận Thanh Khê , thành phố Đà Nẵng