GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

5 điểm cần lưu ý khi để trẻ ngủ chung với cha mẹ

Ở những nước phát triển và các quốc gia phương Tây, em bé sẽ được rèn ngủ riêng từ khi lọt lòng bằng nôi, cũi. Nhưng ở các quốc gia phương Đông trong đó có Việt Nam, trẻ em vẫn được bao bọc nằm ngủ chung với cha mẹ. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề có tính 2 mặt và gây ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của bé. Vậy làm sao để an toàn và tốt nhất cho con khi để trẻ ngủ chung với cha mẹ ?

Hãy cùng chuyên gia GoldCat phân tích và tìm hiểu việc để trẻ nằm ngủ cùng bố mẹ sẽ có những lợi ích và tác hại nào nhé.

1. Vì sao người Việt Nam thường để trẻ ngủ chung với cha mẹ

  • Trẻ ngủ cùng với bố mẹ vì truyền thống

Rõ ràng những quốc gia phương Đông có truyền thống nuôi dạy trẻ em khác các nước châu Âu. Thay vì tách các bé để việc nuôi dạy con sẽ độc lập, không phụ thuộc vào cha mẹ. Thì đa phần người Việt thích được gần gũi con cái, dồn tình thương cho trẻ rất nhiều. Cũng vì lý do này mà cho trẻ ngủ cùng với cha mẹ như một phương pháp nằm trong kế hoạch chăm sóc bé, gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

Theo truyền thống, đa phần các em bé sẽ nằm ngủ cùng bố mẹ, hoặc trên một chiếc giường riêng, cũi riêng bên cạnh giường bố mẹ. Phải tới khi con 2-3 tuổi, thậm chí học tiểu học nhiều gia đình mới tiến hành cho bé ngủ riêng. Bao nhiêu thế hệ đã vậy, nên nếp sống của người Việt đã hình thành tâm lý bao bọc con cả trong lúc ngủ.

Cũng vì truyền thống này, nếu mẹ nào có ý định tách bé ngủ riêng từ giai đoạn sơ sinh sẽ bị người xung quanh đánh giá là không biết chăm con. Tệ hơn là còn bị gia đình nhà chồng đánh giá rằng mẹ không yêu con.

  • Do lý do kinh tế nên trẻ ngủ chung với cha mẹ

So với các quốc gia phát triển, kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn. Nên trẻ thường không có phòng ngủ riêng biệt. Chính vì vậy mà các bé bắt buộc phải ngủ cùng với cha mẹ. Ở nhiều gia đình nông thôn, chuyện để trẻ ngủ cùng cha mẹ là hết sức bình thường. Khi lớn con cũng có tách mẹ sẽ ngủ cùng ông bà. Còn ở thành phố lớn, những gia đình đi trọ, hoặc không có kinh tế con cái cũng bắt buộc ngủ cùng với bố mẹ.

lợi ích khi cho bé ngủ riêng

  • Trẻ ngủ cùng với cha mẹ sẽ an toàn hơn

Nếu để một em bé sơ sinh nằm ngủ riêng phòng đúng là sẽ không thực sự an toàn. Ít nhất trẻ phải được ngủ cùng và dưới sự quan sát của cha mẹ trong 6 tháng đầu đời. Việc ngủ cùng con cái sẽ giúp phụ huynh dễ quan sát bé, thuận tiện chăm sóc, cho bú, thay bỉm, tã cho con hơn.

2. Những ưu điểm và nhược điểm khi để trẻ ngủ chung với cha mẹ

  • Ưu điểm việc để bé ngủ cùng bố mẹ

Trẻ ngủ chung với cha mẹ sẽ thuận tiện chăm sóc

Điểm dễ dàng thấy nhất khi để cho bé nằm ngủ cùng bố mẹ chính là ở giai đoạn sơ sinh. Lúc này bé hoàn toàn phải phụ thuộc vào người lớn chăm sóc. Khi mà để bé sơ sinh ngủ cùng cha mẹ thì sẽ thuận lợi hơn cho việc chăm sóc, cho bé ăn, thay bỉm, thay tã rất nhiều.

Dễ dàng quan sát con khi ngủ

Với những cặp bố mẹ lần đầu, họ đều chia sẻ rằng thường xuyên căng thẳng khi con không trong tầm quan sát của họ. Cũng vì điều này mà nhiều phụ huynh lựa chọn việc để con ngủ cùng mình để dễ dàng quan sát ngay cả khi con ngủ. Trẻ ngủ chung với cha mẹ sẽ giúp phụ huynh quan sát nhất cử nhất động của bé trong lúc ngủ dễ  hơn.

lợi ích khi bé ngủ chung với ba mẹ

An toàn hơn cho bé khi để trẻ ngủ chung với cha mẹ

Vì không thể lường trước được hết những nguy hiểm luôn xung quanh bé. Nên ngủ cùng bé cũng là cách cha mẹ đảm bảo an toàn hơn cho trẻ. Bởi có thể phát hiện và can thiệp kịp thời ngay khi bé gặp biểu hiện bất thường.

Tiết kiệm không gian ngủ và chi phí

Khi để trẻ ngủ chung với cha mẹ, chúng ta sẽ tiết kiệm được diện tích phòng ngủ và chi phí mua sắm giường và các vật dụng khác cho bé. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều đứa trẻ ở Việt Nam nếu không ngủ với bố mẹ cũng sẽ đẩy sang để nằm ngủ cùng ông bà.

  • Nhược điểm của việc cho trẻ ngủ chung với bố mẹ

Dĩ nhiên bên cạnh ưu điểm thì việc cho con ngủ cùng bố mẹ cũng sẽ có nhiều nhược điểm. Dưới đây là một số bất lợi khi con nằm ngủ cùng bố mẹ

Trẻ bị thiếu không gian ngủ

Việc để trẻ ngủ chung với bố mẹ sẽ dẫn tới sự thiếu không gian ngủ nếu phòng và giường ngủ không đủ rộng. Bởi rõ ràng các phòng ngủ sẽ không thiết kế rộng, thậm chí nó thường thiết kế sao chỉ cho 2 vợ chồng. Giường ngủ cũng vậy, rộng nhất cũng chỉ từ 2m tới 2,2m. Nếu phải chia không gian ngủ này cho 3 người thì rõ ràng em bé sẽ bị thiếu không gian ngủ.

Trẻ thường nóng bức hơn người bình thường, nằm ngủ chung càng khiến chỗ ngủ chật chội khiến con thiếu không gian để xoay mình.

Trẻ bị ảnh hưởng phát triển chiều cao, cân nặng

Chắc hẳn cha mẹ đều nghe câu chuyện em bé bị “ớm” khi nằm ngủ cùng cha mẹ. Thực tế nếu để trẻ phải nằm lâu trong điều kiện chật chội thì con sẽ bị ảnh hưởng tới phát triển chiều cao và cân nặng. Trẻ bị ức chế phát triển chiều cao do vỏ não bắn tín hiệu khi ngủ không gian hẹp. Đồng thời con cũng bị thiếu oxy khi không cạnh tranh với người lớn nên thường sẽ chậm lớn, còi cọc.

Trẻ ngủ chung với bố mẹ tính cách thường nhút nhát

Những em bé ngủ  cùng cha mẹ thường được bao bọc nhiều hơn. Trẻ ít độc lập nên thường tỏ ra nhút nhát với người lạ. Khi gặp vấn đề cần xử lý, đa phần em bé cũng lúng túng, thiếu quyết đoán so với em bé được nuôi dạy độc lập từ nhỏ.

trẻ ngủ chung với ba mẹ tính cách thường nhút nhát

Trẻ có thể bị mắc bệnh truyền nhiễm khi ngủ chung với bố mẹ

Các bác sĩ cũng khuyến cáo nên cho trẻ nằm riêng nôi cũi, không dùng chung chăn ga với bố mẹ. Nguyên nhân là em bé có thể lây bệnh truyền nhiễm đường sinh dục của bố mẹ nếu vô tình nấm, virus, vi khuẩn từ bố mẹ ra ga giường và lây sang bé.

Trẻ vô tình chứng kiến chuyện tế nhị của cha mẹ

Nếu để con ngủ cùng bố mẹ sẽ không tránh được khoảnh khắc bé vô tình chứng kiến cảnh tế nhị của cha mẹ. Lúc này phụ huynh lại phải giải thích với con. Điều này sẽ khiến tất cả mọi người bị ngượng ngùng.

3. 5 điểm cần lưu ý khi để trẻ ngủ chung với cha mẹ

Khi trẻ bắt buộc phải ngủ cùng cha mẹ để đảm bảo an toàn và phát triển cảm xúc hoàn thiện. Cha mẹ nên lưu ý 5 điểm dưới đây để giúp con thoải mái nhất khi nằm chung với cha mẹ.

3.1 Cha mẹ đảm bảo cho trẻ không gian ngủ chung rộng rãi

Nếu cho trẻ nằm ngủ chung với cha mẹ, phụ huynh nên lưu ý cần phải chuẩn bị không gian ngủ chung rộng rãi. Có thể mua giường ghép ngủ cho bé và ghép thêm vào giường cha mẹ. Việc này sẽ giúp cho trẻ đủ không gian ngủ để xoay chuyển.

3.2 Nên sắm riêng giường cho bé

Thay vì cả nhà nằm cùng trên một chiếc giường. Mọi sinh hoạt, chuyển động của bố mẹ sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của con. Thì chuẩn bị cho con một chiếc giường riêng sẽ giúp bóc tác trẻ với cha mẹ. Mặc dù cùng chung một căn phòng ngủ, phụ huynh quan sát được bé nhưng không gây ảnh hưởng tới con khi ngủ.

giường ngủ cho bé goldbaby

3.3 Không cho bé dùng chăn ga chung với cha mẹ

Vi khuẩn, nấm, virus có thể tồn tại trên bề mặt vải một thời gian dài. Do vậy không cho trẻ dùng chung chăn ga với bố mẹ. Dù ngủ chung một  phòng, nhưng khi tách biệt giường thì nên sử dụng riêng chăn ga. Đây cũng là biện pháp hạn chế bệnh lây lan tình dục khi trẻ ngủ chung với bố mẹ.

3.4 Đảm bảo trẻ ngủ chung nhưng bố mẹ vẫn có không gian riêng

Nếu em bé nhà bố mẹ đã hơn 3 tuổi mà không ngủ riêng. Muốn ngủ chung thì cha mẹ nên chuẩn bị không gian riêng cho bé dù cùng ngủ 1 phòng. Có thể sử dụng rèm trang trí để hạn chế những tình huống bất ngờ.

3.5 Rèn luyện thói quen độc lập dù trẻ ngủ chung với cha mẹ

Dù cho cha mẹ ngủ cùng bé nhưng vẫn cần rèn luyện ý thức tự giác, độc lập cho bé. Mẹ nên hướng dẫn bé tự gấp chăn ga gối của mình sau khi thức dậy. Đây cũng là một thói quen tốt nên rèn luyện cho bé mỗi ngày.

Trên đây là 5 điểm lưu ý khi cho trẻ ngủ chung với bố mẹ. Mặc dù việc ngủ chung với con giúp trẻ đạt được nhiều lợi ích. Nhưng cha mẹ cũng không nên kéo dài thời gian ngủ chung. Suy cho cùng cả mẹ và bé đều mong muốn có một không gian riêng, do vậy nên chọn đúng thời điểm để tách bé ra ngủ riêng là phương pháp tối ưu nhất cho sự phát triển toàn diện của con.

Khi nào nên bắt đầu cho trẻ sơ sinh ngủ một mình.

Tham khảo phương pháp giúp bé sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm.

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? website : GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 0837388686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)
 CS2 :  99 Đinh Núp , phường An Khê,  quận Thanh Khê , thành phố Đà Nẵng