GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

Những mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm hiệu quả nhất

Mách ba mẹ 10 mẹo hay giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nguyên nhân em bé thích ngủ ban ngày và chơi ban đêm.

 

Em bé sơ sinh dễ có thói quen “  ngủ ngày, cày đêm” khiến cho mẹ và những người trong gia đình lo lắng. Nhiều em bé còn khóc dạ đề tới 3 tháng, làm cho mẹ cũng tress mệt mỏi. Làm sao để thay đổi thói quen giấc ngủ của bé. Cùng tham khảo những mẹ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm hiệu quả nhất, các mẹ nhé.

1. Vì sao các em bé lại thức vào ban đêm

Theo như đồng hồ sinh học của con người, 21 giờ tối là khoảng thời gian con người cần được ngủ và sẽ thức dậy lúc 5 giờ sáng ngày hôm sau. Đây là quãng thời gian lý tưởng dành cho giấc ngủ. Ngủ đúng giấc sẽ giúp tất cả các tế bào có thể phục hồi , bảo vệ sức khỏe rất tốt.

Nhưng các em bé của chúng ta thì không như vậy. Bởi khi lọt lòng, chính là thời điểm bé thay đổi môi trường sống. Rõ ràng em bé có hơn 9 tháng nằm trong bụng mẹ và không có khái niệm ngày và đêm. Do đó, khi ra khỏi cơ thể mẹ, bé vẫn quen với những tự do như trong bụng mẹ. Nên có bé sẽ chỉ ngủ vào ban ngày, thức vào ban đêm.

Việc thức ban đêm và chỉ ngủ ban ngày cũng không phải là một biểu hiện đáng lo ngại. Và nó có thể thay đổi được , và sẽ thay đổi dần nếu mẹ biết cách rèn luyện lại giấc ngủ của bé. Chỉ là trong giai đoạn thay đổi này, sẽ khiến cho mẹ cảm thấy mệt mỏi, và hơi khó chịu.

2. Những mẹo hay giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm

Có thể ba mẹ không thể thay đổi không gian ngày thành đêm, nhưng chắc chắn nếu kiên trì mẹ sẽ tập được cho bé thói quen ngủ đêm  và ngủ đêm ngon giấc hơn. Dưới đây là những mẹo hay mà mẹ không nên bỏ qua. Hãy đọc và áp dụng luôn những phương pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon buổi đêm hơn nhé :

 • Quấn chũn cho bé

mẹo giúp bé ngủ ngon

Lúc trong bụng mẹ, đặc biệt là những tháng cuối cùng. Do em bé lớn nhanh về kích thước chiều cao và cân nặng, nên tử cung của mẹ là không gian chật chội với bé. Bé cũng đã quá quen với nếp sinh hoạt này rồi. Do đó khi lọt lòng, con sẽ có cảm giác không an toàn khi xung quanh rộng rãi thoải mái. Biểu hiện rõ ràng nhất là em bé của mẹ ngủ hay giật mình rồi khóc lên.

Để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm, mẹ có thể sử dụng chũn để em bé có cảm giác chặt hơn. Nếu không có chũn, mẹ cũng có thể sử dụng tã quấn giúp bé hơn lúc ngủ. Lúc này, chũn hoặc tã sẽ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn, vì cảm giác an toàn như trong bụng mẹ.

Lưu ý với cách này là không nên quấn bé quá chặt, bởi thời điểm ban đêm cũng là lúc con vẫn đang cao lớn. Hơn nữa quấn chặt quá sẽ khiến lưu thông máu kém. Việc quấn chũn giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn chỉ áp dụng trong tháng đầu. Khi bé đã ngủ ngoan và ban đêm rồi thì mẹ bỏ dần cách làm này nhé.

 • Chia thời gian ngủ của bé rõ ràng

Nhiều bà nội, bà ngoại vẫn cứ khuyên chị em là cứ để bé ăn ngủ tự nhiên. Lúc nào bé thức thì chơi, bé buồn ngủ thì bé sẽ tự ngủ. Việc này chỉ nên để trong thời gian đầu khi mà bé còn chưa quen với môi trường sống ban đầu. Khi bé càng lớn, càng biết mẹ cần phải xây dựng bảng thời gian ngủ của con rõ ràng. Có như vậy mới giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm.

mẹo giúp bé sơ sinh ngủ ngon

Lịch trình được các chuyên gia khuyên các mẹ nên thực hiện để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm như sau :

(Áp dụng từ 3 tới 12 tuần đầu tiên sau sinh )

+  7 giờ sáng

Mẹ gọi bé dậy , làm vệ sinh thay bỉm cho bé rồi cho con ăn sữa. Sau khi bé ăn no , mẹ có thể bế bé để tránh trào ngược dạ dày. Và chơi với em bé , trò chuyện , nắn chân tay để bé cảm thấy dễ chịu. Rồi 8h sẽ cho bé ngủ.

+ 9 giờ sáng

Thông thường các bé ngủ ban ngày sẽ không được sâu giấc cho lắm. Nên tùy tình hình giấc ngủ của bé để mẹ điều chỉnh thời gian ngủ. Thời gian ngủ từ 8 giờ có thể nhỉnh lên ngủ tới 8h30 hoặc ngủ tới 9h. Mẹ sẽ cân nhắc để đánh thức bé sớm hay muộn nhé.

Tầm 9h mẹ sẽ đưa bé dậy, cho bé ăn và chơi cùng bé.

+ 10 giờ sáng

Sau khi dậy ăn và chơi 1 tiếng , em bé có thể buồn ngủ. Nên mẹ có thể tiếp tục nói chuyện với bé. Từ 10h15 -10h30 lại cho bé ngủ tiếp. Lúc này sẽ để bé ngủ lâu hơn xíu so với lúc sáng.

+ 12 giờ trưa

Tầm này mẹ có thể đánh thức bé dậy để bé ăn và chơi rồi sẽ cho bé ngủ tiếp.

+ 14h30 chiều

Thời điểm này lại gọi bé dậy và cho ăn uống. Sau đó mẹ lại chơi cùng với bé. Đến 15h30 chiều thì cho bé đi ngủ ngắn buổi chiều.

+ 16h30 chiều

Lúc này mẹ sẽ gọi bé dạy, cho bé tỉnh táo, mẹ cho bé ăn và chơi. Đến 17h30 sẽ cho bé đi ngủ.

+ 18h tối

Đến 6 giờ tối, mẹ sẽ cho bé dậy , để bé chơi. Tầm 19h30 sẽ cho bé ăn. Khoảng này mẹ sẽ chơi với bé lâu hơn bình thường. Cho tới 9h30 tối sẽ cho em bé đi ngủ. Khoảng thời gian từ 21h30 đến sáng hôm sau có thể cho bé ăn thêm 1-2 cữ  buổi đêm để bé không bị đói. Nhưng nếu bé ti sữa bình thì có thể cũng không cần ăn đêm khoảng này.

 • Để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon ban đêm thì mẹ nên hạn chế cho trẻ ngủ ban ngày

Một trong những nguyên nhân mà em bé thức chơi ban đêm hoặc ngủ ít vào buổi đêm là do ban ngày ngủ quá nhiều. Trong tháng đầu, em bé thường ngủ tối đa 18 tiếng mỗi ngày. Nhưng càng lớn thì bé càng ngủ ít đi. Do vậy mà ban ngày mẹ cố gắng để bé chơi, thay vì cho bé ngủ nhiều.

Nếu ban ngày trẻ chơi cùng mẹ nhiều, ban đêm bé sẽ ngủ ngon hơn. Do vậy ba mẹ cân nhắc việc cho bé ngủ quá nhiều vào ban ngày nhé. Khi thấy bé ngủ giấc ban ngày nhiều hơn 2,5 giờ thì mẹ đánh thức bé dậy luôn nhé.

 • Bật nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn

Nếu có điều kiện, ba mẹ có thể kết hợp âm nhạc để em bé dễ ngủ hơn nhé.  Bởi âm nhạc cho trẻ thường có giai điệu nhẹ nhàng, giúp bé phát triển trí tuệ tốt hơn. Đặc biệt, khi nghe nhạc ngủ, bé sẽ không phải nghe những tạp âm xung quanh. Mẹo này giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn.

 • Nên cho bé ăn ngay khi thức dậy

Sau một giấc ngủ, em bé của mẹ dường như đều bị đói.  Nên ngay khi bé dậy, mẹ hãy cho bé ăn luôn không bé sẽ bị đói, khóc và hờn đó.  Hơn nữa cữ ăn ngay sau khi thức giấc sẽ tốt hơn so với việc ăn trước khi đi ngủ. Vì dạ dày trẻ thường chưa  đóng van thực quản tốt. Nên ăn no trước khi ngủ sẽ bị trào ngược, ọc sữa gây nguy hiểm nếu sữa rơi vào đường thở của con.

 • Rèn luyện cho trẻ thói quen ngủ trưa

Ngoài việc lên một lịch trình ăn ngủ nghỉ của bé. Thì việc rèn cho trẻ thói quen ngủ trưa cũng giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Ban đầu có thể em bé sẽ không quen với việc ngủ trưa. Mẹ sẽ đưa bé vào phòng tối, kéo rèm, hát ru hoặc bật nhạc lên cho bé. Với không gian yên tĩnh, chỉ một lúc là em bé sẽ ngủ .

 • Hãy thay tã cho bé theo lịch

mẹo giúp bé sơ sinh ngủ ngon

Ngoài sắp xếp giờ ăn, giờ ngủ của bé thì việc thay tã bỉm cho bé cũng cần có lịch rõ ràng. Mẹ theo dõi thói quen đi ị của bé để sắp xếp thay bỉm theo khung giờ. Ví dụ vào ban đêm, khi muốn thay tã cho bé thì mẹ nên chọn thay ngay trước khi em bé ăn. Vì nếu như em bé ăn xong, mẹ lại thay tã em bé sẽ rơi vào trạng thái tỉnh táo hơn. Như vậy vô tình sẽ khiến trẻ khó ngủ say vào buổi đêm được.

Việc thay tã có lịch cụ thể cũng giúp cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Ba mẹ lưu ý điều này nhé.

 • Cha mẹ nên cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày

Nếu ba mẹ cho bé ăn nhiều sữa hơn vào ban ngày, thì ban đêm em bé sẽ ít đòi ăn và ngủ ngon giấc hơn. Tương đương với việc mẹ để bé thức chơi, ăn vào ban ngày nhiều hơn. Thì dinh dưỡng cho bé đủ , về ban đêm trẻ sẽ ăn ít, ngủ sâu giấc hơn.

 • Cha mẹ không nên cuống quít

Nhiều ba mẹ thường luống cuống khi thấy em bé nhà mình khóc. Vậy nên sẽ lao vào bế bé, cưng nựng ngay khi nghe tiếng khóc của con. Thông thường trường hợp đêm bé dậy như này, mẹ có thể để tự bé sẽ ngủ lại ngay. Nếu bé dậy đúng cữ bú thì nên cho bé ăn thêm để con ngủ ngon giấc hơn.

 • Tập cho bé ngủ riêng từ bé

Đây là một trong những mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon từ nhỏ luôn. Vì em bé lúc này không ngửi thấy mùi sữa mẹ, cũng không bị những tạp âm xung quanh làm mất giấc ngủ.

3. Lợi ích việc cho bé ngủ ngon vào ban đêm

 • Trẻ sẽ phát triển toàn diện hơn về trí tuệ và sức khỏe.
 • Mẹ và những người trong gia đình sẽ “ nhàn” hơn trong khâu chăm trẻ.
 • Em bé sơ sinh sẽ độc lập hơn, ít mè nheo hơn .

Trên đây là những mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn vào ban đêm. Việc rèn luyện để bé vào khuôn khổ không phải ngày một, ngày hai có thể thực hiện được. Do vậy mẹ nên kiên trì và lựa em bé từng chút một theo hoàn cảnh gia đình. Chúc các mẹ sớm thành công, chúc các bé luôn ngoan ngoãn, thông minh và khỏe mạnh.

Tham khảo các mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh .

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? Website :GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 08.3738.8686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)