GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

Câu chuyện mẹ bỉm sữa : Đừng ai dạy tôi cách chăm con !

Chuyện nuôi dạy chăm sóc con cái là một đề tài không mới mẻ với các mẹ bỉm sữa. Khi ở nhà trông con, phụ nữ Việt chịu rất nhiều thiệt thòi. Ngoài áp lực kinh tế, áp lực từ phía người thân trong gia đình, hàng xóm xã hội cũng khiến các mẹ uể oải, stress nặng. Đừng ai dạy tôi cách chăm con là một câu chuyện của mẹ bỉm sữa gần đây nhận được sự đồng tình của cộng đồng mạng. Nếu mẹ nào cũng đang loay hoay trong vấn đề nuôi dạy con, cũng nên tham khảo nôi dung bài viết này nhé.

Học cách chăm con là chuyện chưa từng đơn giản

Tại sao lại là học cách chăm con, bởi mọi người thường nói bản năng làm mẹ có tất cả ở những người phụ nữ. Nhưng mỗi thời mỗi khác, không phải tất cả những kinh nghiệm từ xa xưa để lại ngày  này đều đúng, cũng không phải cách chăm con nhà hàng xóm cứ bê về áp dụng ở nhà mình là được. Nếu không biết cách chăm con, bạn vẫn sẽ làm mẹ. Nhưng rồi cả bạn và con của bạn sẽ bị thiệt thòi. Điều này là có thật.

Có một câu nói chính xác rằng tuổi của con bao nhiêu, thì tuổi “ nghề “ làm mẹ của mẹ dài bấy nhiêu. Làm gì có người phụ nữ nào khi trưởng thành đã biết  cách, tìm cách để chăm sóc con trẻ. Dù cho xã hội hiện đại mấy, thông tin tràn lan trên báo mạng, google nhưng các bà mẹ không có phương pháp chắt lọc, nguồn tin cậy thì việc chăm sóc, nuôi dạy con của các mẹ như câu chuyện chắp vá, đẽo cày giữa đường mà thôi.

Cũng có một số mẹ đã có sự chuẩn bị cho việc mang thai, chăm sóc bé sơ sinh. Bằng chứng là các chị em chủ động tham gia các lớp thai giáo, các lớp dạy tiền sản. Thực sự sự chủ động này rất hữu ích. Bởi chúng ta có kiến thức, tiếp xúc nguồn kinh nghiệm hiện đại nhất , đó chính là cách học hỏi chăm con hiệu quả nhất.

Biết cách chăm con nhưng không được áp dụng

Có rất nhiều mẹ bỉm sữa tâm sự rằng dù đã chuẩn bị hết các loại tài liệu, thậm chí luyện tập các kĩ năng chăm sóc bé sơ sinh. Nhưng khi áp dụng vào thực tế vẫn bị bỡ ngỡ và không thành công. Nguyên nhân có thể đến từ việc bé không hợp tác, từ việc cá nhân mẹ bỉm sữa không đủ quyết tâm, từ áp lực gia đình và cả từ “ nhà hàng xóm”.

Vì vậy nhiều mẹ bỉm sữa trẻ còn cảm thấy cực kỳ stress khi con của mình, nhưng mình lại không thể tự quyết cách chăm sóc con như thế nào. Mọi cử chỉ chăm sóc bé cũng phải cân đo đong đếm ánh mắt soi mói của người xung quanh. Khi mà bản thân các mẹ đã quá mệt mỏi, kiệt sức vì vừa sinh xong. Thì gánh nặng tăng lên gấp bội khi vừa trông con, vừa chống đỡ xì xèo khen chê  bình phẩm của mọi người. Không phải mẹ nào cũng đủ cương quyết để thốt lên rằng : Đừng ai dạy tôi cách chăm con !

chăn sóc con cái

Những khó khăn xoay quanh vấn đề cách chăm sóc con cái trong những năm đầu đời

 • Mẹ bỉm sữa trẻ nên thiếu kiến thức

Việc thiếu kiến thức chăm sóc bé sơ sinh xảy ra ở hầu hết các chị em lần đầu sinh bé. Thiếu kiến thức đôi khi không phải do các chị em không chịu chủ động tìm hiểu. Đôi khi không hiểu biết cách chăm con lại đến từ việc chị em tìm nguồn thông tin không tin cậy. Bởi trên các mạng xã hội, hàng loạt những bác sĩ fake, chuyên gia fake đăng bài, hướng dẫn các chị em cách chăm con nhưng mục đích là trục lợi bán bảo hiểm, bán thực phẩm chức năng...

 • Áp lực kinh tế

Không phải gia đình nào cũng đủ dư giả để các mẹ chỉ việc ở nhà ăn và nuôi con. Trong thời gian ở cữ, chăm sóc bé có nhiều phụ nữ chịu áp lực kinh tế rất nhiều. Vì vậy mà họ không có tâm trí để chỉ chăm chăm vào cách chăm trẻ, hay tìm hiểu các đề tài về con nhỏ. Họ còn phải lao động làm việc nhà, bởi không làm sẽ bị coi là lười, bị nói là chỉ ở nhà chơi.

 • Áp lực từ phía các thành viên trong gia đình

Phụ nữ có một cái thiệt thòi là được yêu thương trong gia đình mình, nhưng tới khi lập gia đình lại phải thay đổi môi trường sống. Không phải chị em nào cũng được gia đình nhà chồng hết lòng yêu thương, chăm sóc. Khi ở cữ chăm sóc con nhỏ, nhiều mẹ bỉm sữa đã phải gồng lên với những lời nói, hành động không thiện cảm từ các thành viên trong gia đình chồng.

Điển hình nhiều nhất là mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, chị em chồng với nàng dâu. Họ thường chỉ đạo mẹ bỉm sữa cách chăm trẻ theo ý kiến của họ. Vô hình chung, các chị em đẻ con là của mình, nhưng nuôi dạy con lại phải theo ý người khác.

nôi dạy con cái mẹ chống, nàng dâu

Ngoài những khó khăn trên , chị em còn gặp vô vàn những khó khăn khiến mẹ bỉm sữa không áp dụng cách chăm trẻ đúng đắn nhất. Nhưng cũng có rất nhiều mẹ đã vượt qua hết định kiến, tự làm chủ cuộc đời con mình và đời mình : Đừng ai dạy tôi cách chăm trẻ !

Làm sao để áp dụng cách chăm trẻ  hiệu quả nhất

 • Chủ động tài chính trước khi sinh con

Các chị em nên có kế hoạch cụ thể để chuẩn bị tài chính trước khi sinh con. Vì nếu như không nhận được sự yêu mến, chăm sóc từ phía gia đình nhà chồng trong thời gian cữ và ở nhà chăm con. Thì chí ít các chị cũng không phải chịu áp lực kinh tế. Mình vẫn có thể tự chủ động mua sắm cho bản thân và con mình, nếu thiếu người hỗ trợ thì có thể thuê.

Khi độc lập về tài chính, mẹ bỉm sữa có thể áp dụng cách chăm trẻ mà bản thân đã tìm hiểu, học tập trước đó. Khi không phụ thuộc ai về kinh tế, thì áp lực từ người trong gia đình cũng giảm đi với các mẹ. Chỉ cần mình bày tỏ rõ ràng quan điểm con của con, con sẽ biết cách chăm trẻ hiệu quả nhất.

 • Bày tỏ quan điểm về cách chăm con

Muốn áp dụng kiến thức nuôi trẻ đúng đắn và tự chủ theo ý của mình. Các mẹ bỉm sữa phải cương quyết từ đầu với những thành viên khác trong gia đình. Đồng ý là sự có mặt của em bé có thể gây ảnh hưởng tới không gian sống chung của những thành viên khác. Nhưng mọi người dần học cách thích ứng với thiên thần bé bỏng và những rắc rối của bé.

Mặc dù cả nhà ai cũng yêu bé, nhưng các chị em nên thông qua chồng, hoặc chủ động bày tỏ với  mọi người về thái độ kiên quyết của bản thân về cách chăm trẻ. Đừng vì nể, vì sợ mất lòng người này người kia rồi biến con mình thành chuyện chắp vá trong nuôi dạy. Có thể lúc đầu mọi người không ưng ý về cách làm của bạn, nhưng thời gian và sự khỏe mạnh, ngoan ngoãn của con sẽ chính là đáp án để mọi người tự thấy không cần can thiệp vào việc nuôi dạy con của bạn.

 • Học cách đáp trả người ngoài thật ngầu

Có nhiều chị em nói rằng gia đình chồng rất tốt, nhưng hàng xóm xung quanh lại không như vậy. Quả đúng không sai, vì câu chuyện con nhà hàng xóm luôn ngoan hơn con mình, ngủ tốt hơn con mình, ăn tốt hơn, biết đi sớm hơn, biết nói sớm hơn con mình. Và con bạn tự nhiên lại thành chủ đề bán tán, nói xấu trong các câu chuyện của họ.

Nhưng các mẹ đừng buồn vì điều đó. Mỗi người đều có cách chăm trẻ riêng, không ai giống ai. Vì mẹ bỉm sữa phải tự phán đoán điều gì tốt cho con của họ. Không thế lấy công thức thành công của một người khác áp dụng vào con mình cũng thành công được.Nên nếu con mình bị soi mói các mẹ sẽ học cách đáp trả thật ngầu, đó là tín hiệu cảnh báo cho hàng xóm nên tự biết chuyện của họ, không can thiệp vào gia đình người khác nữa.

Con người từ khi sinh ra luôn phải học cách tồn tại , sống trong xã hội. Vì vậy cách chăm trẻ ai rồi cũng phải học, phải trải qua. Cho nên các mẹ không cần phải lo sợ đàm tiếu của nhiều người , mình phải cố gắng vui vẻ sống khỏe mạnh để chăm sóc, dẫn dắt con mình. Dưới đây là những gợi ý các mẹ có thể tham khảo để xử  lý vấn đề bị người khác can thiệp khi áp dụng cách chăm con của bạn.

Xử lý tình huống khi bị “ soi” về cách chăm con của mẹ bỉm sữa thông minh

 • Em bé phải ăn đêm mới nhanh lớn, chứ ngủ cả đêm thế kia chả còi

Việc ăn ngủ của bé không phải tự nhiên có thể vào nề nếp được. Mà mỗi ngày mẹ áp dụng một xíu cách chăm con để đưa bé vào khuôn khổ. Đồng ý là phải cho bé ăn đầy đủ bé mới có dưỡng chất phát triển và lớn được. Tuy nhiên đâu cứ nhất thiết phải ăn đêm mới là tốt cho bé.

Trường hợp các bé ăn đêm khá phổ biến, nhưng lại chỉ thuận tiện khi mà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Còn sữa công thức ăn đêm sẽ khiến các mẹ vất vả phải dậy để pha sữa, cho bé ăn. Nếu trường hợp nuôi sữa công thức, mà mẹ một đêm cứ mỗi cữ cách nhau 2 tiếng lại dậy pha sữa thì có sức mấy mẹ cũng ngã quỵ. Cho  nên phải rèn luyện cho bé ăn  nhiều vào ban ngày, ban đêm chỉ cần 2-3 cữ để mẹ còn nghỉ ngơi.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Thói quen thức ban ngày, ngủ ngon vào ban đêm là thuận theo đồng hồ sinh học. Cho nên nếu thấy con cả đêm ngủ liền mạch, chỉ dậy 1-2 lần để ăn, cân nặng và chiều cao vẫn tăng thì các mẹ nên mừng. Không cần phải lo lắng cho bé dậy ăn liên tục như con nhà hàng xóm.

 • Em bé phải được bế chứ cứ bắt nằm nhiều sẽ đau người

Đây cũng là một trong những ý kiến của các bà, thậm chí là một số mẹ bỉm sữa trẻ. Thực ra trẻ em lớn lên ngay cả lúc ngủ. Cho nên bế trẻ trên tay lại không phải cách hay bảo vệ xương cột sống của bé đâu. Nếu bé không quấy khóc, các mẹ bỉm nên vui thay vì cố làm nó phức tạp hơn.

Mỗi ngày nên bế bé một xíu khi con thức để chơi với con, hoặc lúc cho bé bú, ăn sữa. Còn lại nếu con ngoan hãy để trẻ tự nằm chơi rồi nghỉ ngơi. Bé nằm lâu mẹ có thể đổi bên cho bé đỡ mỏi, nắn bóp massage nhẹ nhành cho em bé. Các mẹ đừng lo để bé nằm nhiều sẽ bị đau người.

Sử dụng nôi cũi riêng cho bé nằm là cách chăm con đúng cách. Con vừa ngoan, vừa độc lập, lại tốt hơn cho mẹ vì có thời gian nghỉ ngơi.

 • Trẻ ốm là phải dùng mẹo dân gian để chữa

Khi trẻ bị ốm, nhiều người hay tìm hiểu mẹo dân gian để chữa bệnh cho bé. Không thể phủ định rằng một số mẹo hay có hiệu quả. Tuy nhiên việc chữa trị như vậy chưa được kiểm chứng. Cách chăm con đúng là nên theo dõi và đi khám bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay.

 • Trẻ con mà muốn dậy muốn ăn lúc nào thì ăn

Nếu có mẹ nào chứng kiến cách  bác sĩ chăm con trong các viện sản thì hiểu. Các bác sẽ cho ăn theo giờ chứ không phải lúc nào bé khóc cũng cho ăn. Vì vậy các mẹ học cách chăm trẻ khoa học thì nên quy định giờ giấc cho bé ăn. Ngoài ra thời gian ngủ của bé cũng cần có thời gian biểu. Nên tập trung để bé ăn vào ban ngày, ngủ sâu giấc vào ban đêm.

 • Làm mọi cách miễn trẻ ăn càng nhiều càng tốt

chăm sóc trẻ sơ sinh

Vào các giờ cơm, không lạ khi thấy các mẹ cho bé đi ăn rong, vừa ăn vừa xem ti vi điện thoại. Nếu để bé ăn kiểu vậy tuy thức ăn vào dạ dày nhiều nhưng lại không tiêu hóa được. Đơn giản trẻ cũng không cảm nhận mùi vị của đồ ăn, cơ hàm cũng không phát triển nhai nuốt chủ động, tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng trong tương lai. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ ăn nhiều, bụng to nhưng lại vẫn chậm lớn, còi cọc.

Thay vì cố gắng để trẻ ăn thật nhiều, các mẹ hãy cho bé vận động để tiêu hóa tốt hơn. Mặt khác nên chế biến các món ăn dặm vừa đủ dinh dưỡng theo giai đoạn của con. Đó mới là cách chăm con thông minh.

Trên đây là những tình huống xoay quanh chủ đề mẹ bỉm sữa : Đừng ai dạy tôi cách chăm con Nếu chị em nào đang gặp phải tình trạng tương tự, hay đang bị stress về việc nuôi dạy bé, bé không hợp tác, bé thức giấc ban đêm, bé lười ăn, bé bị nổi mẩn đỏ... có thể liên hệ chuyên gia qua zalo 08.3738.8686. GoldCat sẽ có đội ngũ hỗ trợ các mẹ mọi lúc, mọi nơi.

Xem thêm các bài viết về chủ đề Mẹ Và Bé : Tại Đây 

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? website : GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 0837388686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)
 CS2 :  99 Đinh Núp , phường An Khê,  quận Thanh Khê , thành phố Đà Nẵng