GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

12 tuyệt chiêu xử lý giường bị mối mọt đơn giản hiệu quả

Giường là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình và thường được làm từ gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Cũng vì vậy nên giường dễ gặp hiện tượng mối mọt nếu không được bảo vệ đúng cách. Giường mọt sẽ khiến giảm sự an toàn và gây ra âm thanh khó chịu khi sử dụng. Chuyên ga mách bạn 12 tuyệt chiêu xử lý giường bị mối mọt tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

Vì sao giường ngủ thường gặp tình trạng mối mọt

Mối mọt là một loại động vật gây hại chuyên phá hủy các loại đồ gỗ trong gia đình. Bởi thức ăn của chúng chính là gỗ. Chúng thường làm tổ và phát triển số lượng nhanh chóng. Mặt khác chúng âm thầm hoạt động phía trong lòng các đồ vật bằng gỗ, bởi chúng là loài kị ánh sáng mặt trời. Con người cũng khó phát hiện ra sự có mặt của chúng, từ đó không thể phát hiện sớm để có biện pháp xử lý.

 • Đặc điểm của mối mọt ăn gỗ

Mối mọt ăn gỗ được xếp vào nhóm côn trùng gây hại. Chung thường có màu đen, nâu, trắng. Mối mọt có kích thước nhỏ và có thể quan sát bằng mắt thường. Mối mọt màu trắng còn có tên gọi khác là kiến trắng. Chúng thường phá hủy các loại đồ gỗ trong nhà như giường gỗ, tủ gỗ, bàn học, nôi cũi gỗ, cửa gỗ...

Mối mọt cũng chia thành các chủng loại khác nhau. Sẽ có chủng mối thích ăn hại gỗ tươi, có loại lại thích ăn gỗ khô. Kích thước của mối mọt thường từ 2-3mm, tuy có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng vì nó nhỏ nên ít bị phát hiện. Chúng sẽ ẩn mình vào trong gỗ, ăn gỗ và tạo thành một ổ mối trong các vật dụng bằng gỗ.

Thời tiết nóng ẩm là thời điểm mối mọt vào mùa sinh sản. Chúng sẽ chui ra khỏi gỗ và tạo ra các lỗ trên bề mặt giường, tủ. Khi mối mọt phát triển thành một tổ quy mô lớn, chúng phá hoại gỗ càng nhanh và càng nhiều. Con người sẽ phát hiện ra những bụi nhỏ liti màu vàng. Đây chính là thức ăn còn thừa lẫn phân của mối mọt.

lỗ của mối mọt trên gỗ

 • Nguyên nhân giường bị mối mọt

Giường ngủ thường được làm bằng gỗ ván ép, gỗ tự nhiên. Do đó sẽ không tránh được sự xâm lấn của mối mọt. Bởi gỗ giường chính là nguồn thức ăn của mối mọt. Mặt khác gỗ càng có độ ẩm cao, chưa được xử lý tinh dầu càng khiến kích thích mối mọt.

Ngoài ra mối mọt thường sợ ánh nắng mặt trời, giường ngủ lại là vật dụng cố định trong nhà. Điều này tạo điều kiện thuận loại để cho mối mọt lựa chọn giường gỗ là thức ăn, đối tượng tấn công của chúng.

Cách phát hiện giường bị mối mọt đang phá hoại

Muốn xử lý, tiêu diệt được mối mọt thì cần phải phát hiện ra sớm. Khi biết được sự tồn tại sớm của mối mọt cũng là cách giảm thiểu tối đa sự phá hủy giường và các đồ vật bằng gỗ khác trong nhà. Chuyên gia mách bạn cách phát hiện giường bị mối mọt nhanh chính xác nhất :

 • Phát hiện giường bị mối mọt bằng cách phát hiện trứng mối

Trong các biện pháp phát hiện sớm giường bị mối mọt ăn là thông qua trứng mối. Trứng mối thường có kích thước nhỏ, nhưng nó có lẫn trong các khe nứt của giường, của các vị trí mộng gỗ, nẹp gỗ. Do đó thường xuyên vệ sinh giường cũng là cách loại bỏ trứng mối mọt hiệu quả.

 • Phát hiện giường bị mối mọt thông qua ấu trùng mối

Nếu trứng của mối mọt không bị phát hiện, khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ phát triển thành ấu trùng mối. Trong giai đoạn ấu trùng chúng rất dễ bị tiêu diệt. Vì còn yếu nên ấu trùng thường sống trong thân giường, rất khó bị phát hiện.

 • Phát hiện giường bị mọt thông qua phân mọt

Khi mối mọt trưởng thành chúng ăn gỗ và sẽ thải ra phân. Phân mọt thường tập trung ở khu vực dưới mặt gỗ. Nếu số lượng mối nhiều, chúng sẽ thải ra nhiều phân là các hạt màu vàng,  nhỏ li ti ở quanh khu vực kê giường ngủ. Ngoài các hạt li ti, bột gỗ cũng có thể rơi ra xung quanh.

 • Nhận diện giường ngủ bị mối mọt qua các lỗ nhỏ trên bề mặt gỗ

Mối mọt thường sẽ chui ra khỏi gỗ vào ban đêm hoặc lúc ít mặt trời. Sau khi mối gỗ chui ra, nó sẽ để lại các lỗ nhỏ trên bề mặt giường. Nếu quan sát kỹ sẽ nhìn thấy rất rõ các lỗ mọt này.

 • Phát hiện giường ngủ bị mọt thông qua âm thanh

Vào ban đêm hoặc lúc phòng ngủ bị tối, mọt thường hoạt động và ăn gỗ. Khi chúng ăn gỗ, mọt thường phát ra những âm thanh như tiếng nghiến răng rất khó chịu. Bởi chúng đang nghiền gỗ thành các miếng nhỏ để ăn nên sẽ có âm thanh này.

12 cách xử lý giường ngủ bị mối mọt tại nhà đơn giản hiệu quả

 1. Ngăn chặn sự xâm nhập của mối mọt bằng hàng rào cát

Mối có thể đào các đường hầm qua đất, tuy nhiên chúng lại không thể đào đường hầm qua cát. Nên tạo  các hàng rào rộng 40cm, cao từ 10 -15cm  để hạn chế mối làm tổ qua. Đây là biện pháp ngăn ngừa tối đa xâm nhập tự nhiên của mối mọt.

Hàng rào cát không chỉ ngăn ngừa mối mọt ăn giường, tủ, cửa gỗ... mà nó còn ngăn ngừa các loại côn trùng gây hại khác như dế mèn, kiến ba khoang...

 1. Hạn chế giường bị mối mọt nhờ ớt tươi

Ớt là một loại quả dùng nhiều trong gia vị. Ớt có tính cay và mùi hăng đặc trưng. Mốt mọt thường sợ mùi hăng cay của ớt. Nếu giường ngủ nhà bạn đang gặp tình trạng bị mối mọt tấn công thì có thể dùng ớt tươi để xua đuổi mối.

Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần cắt ớt tươi nhỏ ra. Sau đó cho ớt vào bát và trong gầm giường, khu vực đang nghi bị mối mọt phát hoại. Mùi hăng của ớt càng nhiều thì mối mọt càng sợ và bỏ đi.

 1. Hạn chế giường bị mối mọt bằng cách phơi nắng

Khi mua giường ngủ về mọi người nên phơi nắng thường xuyên. Đặc trưng của mối mọt là sợ ánh nắng và nhiệt độ cao. Do đó chúng thường phát triển khi môi trường ẩm ướt và trong khu vực tối. Do đó chúng ta có thể tận dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên để tiêu diệt và xua đuổi mối.

Bạn không nên phơi giường ngoài nắng  lúc nhiệt độ quá cao. Vì nó có thể gây nứt gỗ. Do vậy nên phơi nắng trước 9h sáng. Trường hợp phòng ngủ có nhiều ánh sáng tự nhiên là tốt nhất, vì nó có thể hạn chế tối đa mối mọt phá hoại giường ngủ.

Phơi nắng ngoài  hạn chế giường bị mối mọt, nó còn giúp giường luôn thơm tho, hạn chế mùi hôi, mùi ẩm mốc. Ngoài ra ánh sáng tự nhiên còn tiêu diệt các loại vi khuẩn, bào tử nấm gây hại tới sức khỏe người sử dụng.

giường bị mối mọt

 1. Không nên làm giường ngủ bị ẩm ướt

Đặc tính của mối mọt là thường tấn công vào gỗ bị ẩm ướt. Bởi khi giường bị ướt, ẩm thường xuyên sẽ mềm, là nguồn thức ăn lý tưởng của mối mọt. Do vậy không để giường ngủ ở những nơi ẩm ướt là cách ngăn ngừa giường bị xâm nhập bởi mối mọt và côn trùng hiệu quả.

 1. Thường xuyên đánh vecni cho giường ngủ

Sơn và vecni thường được dùng để ngăn ngừa côn trùng tấn công. Tuy nhiên mọi người thường không để ý việc đánh vecni thường xuyên cho giường ngủ. Ngoài tác dụng làm cho đồ nội thất sáng mới  sau mỗi lần đánh lại vecni, thì nó còn có tác dụng hạn chế mối mọt tấn công vào giường ngủ rất hiệu quả.

 1. Ngâm giường ngủ trong nước

Ngâm nước cũng là một cách giúp tiêu diệt mối mọt phá hoại giường ngủ. Phương pháp này chỉ áp dụng được với gỗ tự nhiên. Còn gỗ công nghiệp khi ngâm nước giường sẽ bị hỏng do liên kết hóa học bị phá vỡ, gỗ bị trương lên và mục ra.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo bộ phận giường đang bị mối mọt phá hoại. Sau đó ngâm chúng vào trong nước 1-2 ngày. Mặc dù nó có thể làm giảm thẩm mỹ của giường sau khi ngâm nước nhưng đây thực sự là cách xử lý mối mọt hiệu quả. Bạn có thể kết hợp cách làm này cùng với đánh vecni để triệt để tiêu diệt ổ mối mọt ăn giường ngủ của bạn.

 1. Không để giường ngủ bị hở, nứt gỗ

Bản thân giường trước khi đưa vào sử dụng sẽ được phủ sơn hoặc bóng kính để hạn chế mối mọt, côn trùng tấn công. Tuy nhiên khi gỗ bị hở, nứt nó sẽ là vị trí thuận lợi để mối mọt xâm nhập. Bảo vệ giường ngủ không có các kẽ hở chính là cách ngăn ngừa mọt hiệu quả.

 1. Sử dụng axit boric để xử lý giường bị mối mọt

Axit Boric là một phương pháp loại bỏ mối mọt vô cùng hiệu quả. Cách làm đơn giản là tiêm axit vào các lỗ mọt, các đường đi của mọt. Axit khi chảy vào ổ mối, nó sẽ tiêu diệt mối ngay tức khắc. Tuy nhiên loại axit cũng là chất có thể gây hại sức khỏe con người, nên dùng cần phải thận trọng.

 1. Dùng tinh dầu cam để xua đuổi mối mọt tấn công giường gỗ

Tương tự như ớt tiêu, tinh dầu cam cũng là khắc tinh của mối mọt. Do đó bạn chỉ dùng một lượng vừa đủ bôi vào khu vực giường đang bị mối mọt, nó sẽ khiến lũ mọt đáng ghét biến mất nhanh chóng.

 1. Xử lý giường bị mối mọt bằng hàn the

Bột hàn the có thể trộn cùng nước dùng để phun vào giường bị mối mọt là cách hạn chế và tiêu diệt mọt hiệu quả. Các làm này cũng khá đơn giản và an toàn cho người sử dụng.

 1. Tiêu diệt mối mọt xâm nhập giường ngủ bằng cồn và dầu hỏa

Cồn và dầu hỏa cũng là những dung dịch tiêu diệt mối mọt nhanh chóng. Chỉ cần xoa cồn, dầu hỏa vào khu vực giường gỗ bị mối mọt. Chúng sẽ khiến cho tất cả các loại côn trùng phải bỏ đi chứ không riêng gì mối mọt. Nhưng cồn và dầu hỏa thường để lại mùi lâu, do đó cần thận trọng khi gia đình có trẻ nhỏ.

 1. Dùng bìa cát tông để xử lý mối mọt

Bìa cát tông là nguồn thức ăn yêu thích của mối mọt. Do vậy bạn có thể đặt bìa cat tông bị ẩm ở khu vực giường bị mối mọt. Chúng sẽ tiến ra ăn bìa cattong, khi số lượng nhiều bạn thay thế tấm mới và mang tấm cũ đi đốt để tiêu diệt chúng.

Trên đây là nguyên nhân cũng như 12 phương pháp xử lý giường bi mối mọt tại nhà, đơn giản mà hiệu quả. Bạn có thể áp dụng một trong 12 cách để hạn chế, tiêu diệt đám mối mọt đáng ghét. Khi không còn lũ mọt, bạn sẽ có được giấc ngủ ngon vì không còn phải nghe âm thanh kẽo kẹt kia nữa. Để được tư vấn cụ thể hơn, mời mọi người liên hệ zalo chuyên gia 08.3738.8686.

3 phương pháp xử lý gỗ cong vênh hiệu quả nhất hiện nay

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? Website :GoldCat
MST:0106569607
☎ 08.3738.8686
Zalo : 0837388686
Zalo sỉ: 0912.30.3333
 
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)
   CS2 : 99 Đinh Núp , phường An Khê,  quận Thanh Khê , thành phố Đà Nẵng