GoldCat Việt Nam - Giường Nôi Cũi Đa Năng Trẻ Em

logo
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC

Free Ship + Ship Cod Toàn Quốc

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH

Bảo Hành 3 Năm, Hỗ Trợ Trọn Đời

HÀNG CHÍNH HÃNG

HÀNG CHÍNH HÃNG

Hàng GoldCat 100% Việt Nam

Chuyện mẹ chồng nàng dâu : Tập cho bé tự ngủ một mình

Vì sao cần tập cho bé tự ngủ một mình độc lập ? Chủ đề luôn gây tranh cãi giữa mẹ chồng và nàng dâu . Giải pháp nào giúp các bà mẹ trẻ cân bằng được giữa phương pháp nuôi dưỡng bé khoa học mà không mất lòng mẹ chồng.

 

Trong tất cả các nghề, người ta thường nói nghề “ làm dâu “ là khó nhất, bởi mẹ ít tồn tại những mẹ chồng hiền và thương con dâu như con đẻ. Mặc dù đúng là mẹ chồng cũng có “ this” có “ that”, nhưng thật tâm thì nó không thể hoàn hảo như những áng văn được. Và một trong những vấn đề chuyện mẹ chồng này dâu hay gặp nhất là việc nuôi dạy em bé. Mâu thuẫn xung quanh vấn đề tập cho bé tự ngủ một mình.

1. Quan niệm trái chiều giữa mẹ chồng và nàng dâu về vấn đề : Tập cho bé tự ngủ một mình.

trẻ sơ sinh ngủ xa ba mẹ

  • Quan điểm của nàng dâu

Xã hội càng hiện đại, càng nàng dâu cũng rất tân tiến trong việc nuôi dạy con cái. Vậy nên cũng không xa lạ với các chị em lần đầu làm mẹ nhưng vẫn có quá nhiều kiến thức, phải nói tới thượng thừa thông thái.

Trong câu chuyện tập cho bé tự ngủ một mình, các mẹ đều vô cùng ủng hộ. Bởi nó đem lại quá nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Và sau này khi mẹ bắt đầu quay lại công việc sau 6 tháng thai sản, em bé cũng không bện mẹ, thuận lợi cho bà hoặc người thân chăm sóc em bé ở nhà.

  • Quan điểm của mẹ chồng

Trái ngược với mong muốn của các nàng dâu muốn tập cho bé tự ngủ một mình, các bà đa phần là không đồng ý với quan niệm trẻ tự ngủ sẽ ngoan hơn. Bởi bà nào cũng đều vô cùng thương cháu, nên các bà cực kỳ xót khi thấy em bé bị “ bắt” phải nằm ngủ một mình độc lập.

Có nhiều mẹ chồng đã trách luôn con dâu là tập cho bé tự ngủ là để nhàn thân mẹ, không biết yêu thương chăm sóc em bé.

2. Ai đúng ai sai trong việc tập cho bé tự ngủ một mình

Việc tập cho bé tự ngủ một mình độc lập tự bé luôn là chủ đề nóng, đôi khi nó còn khiến xung đột mẹ chồng và nàng dâu đỉnh điểm khi cả hai không tìm được tiếng nói chung cho vấn đề.

Thực tình thì cả bên phía mẹ chồng hay nàng dâu thì ai cũng có cái lý của mình. Nếu nói đúng hoàn toàn, hay sai hoàn toàn khi tập cho bé tự ngủ cũng rất khó. Vậy nên chuyên gia GoldCat xin đứng ở góc độ người ngoài cuộc để đánh giá vấn đề cho khách quan:

  • Theo góc độ khoa học tập cho bé tự ngủ là đúng

Các bác sĩ hay các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nên để em bé tự làm quen với việc tự ngủ độc lập thay vì bế ẵm, vỗ về bé trước khi ngủ. Bởi theo khoa học, con người luôn tồn tại sẵn một cơ chế đó là tự an ủi bản thân.

Nghĩa là khi em bé muốn ngủ, em bé sẽ tự ngủ . Hoặc khi em bé khóc , nếu không phải do bệnh lý thì em bé sẽ tự nín ngay sau đó.

Vậy thì lợi ích của việc tập cho bé tự ngủ chính là mẹ sẽ giảm thiểu việc phải chăm sóc bé quá nhiều. Thay vì bồng bế em bé liên tục mẹ sẽ có thời gian rảnh để nghỉ ngơi, để làm việc nhà. Về góc độ em bé, con sẽ dần ngoan hơn, nề nếp hơn , đặc biệt là không hề bện mẹ.

tập cho bé ngủ riêng

  • Theo góc độ dân gian

Nhưng nếu xét theo góc độ dân gian hay nói cách khác là kỹ thuật chăm trẻ sơ sinh từ đời các cụ truyền lại thì không nên tập cho bé tự ngủ một mình. Vì đây là hành động các mẹ không yêu con, không quấn con, các mẹ lười.

Với các bà, đặc biệt là bà nội của em bé thường rất quý cháu nên cực kỳ xót nếu “ con mẹ nó” không chịu bế con nên, cứ vất vạ em bé tự nằm tự chơi, tự ngủ, khổ thân.

Mẹ chồng thì luôn nghĩ em bé là phải được cưng nựng, bế bé , ru bé để con cảm thấy ấm áp, hạnh phúc, an toàn khi chìm vào giấc ngủ. Có như vậy em bé mới lớn lên khỏe mạnh, thông minh.

3. Vậy rút cục có nên tập cho bé tự nằm ngủ một mình hay không ?

Trong chủ đề tập cho bé tự ngủ một mình rất khó để nghiêng về phía mẹ hoặc bà. Vì vậy các chuyên gia tâm lý GoldCat xin đưa ra lời khuyên rằng các mẹ nên căn cứ vào tình hình thực tế của gia đình để quyết định phương án và hành động.

Bởi trên hết các mẹ cũng phải xem em bé nhà mình có hợp tác trơn chu hay không và các thành viên khác trong gia đình có ủng hộ việc tập cho bé tự ngủ độc lập hay không. Mặc dù biết em  bé là con mình sinh ra, nhưng nuôi dạy trong gia đình cần sự thống nhất của ba  và ông bà cũng như các thành viên liên quan. Bởi nếu thống nhất với nhau từ buổi đầu, sau này khi đưa ra các phương pháp chăm sóc sẽ dễ dàng hơn , thuận lợi hơn cũng như tránh được mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu.

trẻ sơ sinh có nên ngủ riêng

4. Phương pháp tập cho bé tự ngủ một mình

  • Chuẩn bị không gian riêng cho bé

Sau khi bàn bạc thống nhất từ phía những thành viên trong gia đình, nếu mẹ muốn tập cho bé tự ngủ một mình thì nên chuẩn bị một không gian riêng cho con.

Việc chuẩn bị này cũng không khó khăn, tùy thực tế có thể lựa chọn cũi, hoặc các loại giường áp sát giường ba mẹ. Như vậy em bé vừa có không gian riêng, mà vào buổi đêm, mẹ vẫn chăm sóc em bé mà không lo lắng bất cứ vấn đề gì.

  • Không gò ép em bé bắt phải ngủ riêng

Mặc dù tập cho bé tự ngủ riêng là một phương pháp nuôi dạy con thông minh, khoa học nhưng không phải em bé nào cũng sẽ hợp tác với mẹ. Vì vậy mẹ cần sát sao trong những ngày đầu rèn luyện con. Nghĩa là nếu em bé khóc, quấy không chịu nằm riêng thì mẹ nên nằm gần bên để con ngủ ngon. Sau khi em bé say giấc, mẹ nằm riêng ra xa để tránh mùi sữa kích thích trẻ.

  • Hạn chế tình trạng trẻ khóc

Nhiều mẹ muốn đạt được mục đích nên vô cùng nôn nóng. Do vậy mà khi em bé đang khóc thét vẫn đặt bé tự nằm ngủ một mình. Về lâu dài em bé “ biết thân biết phận” sẽ nín. Nhưng em bé sẽ không còn cảm thấy hạnh phúc hoặc dần vô cảm với người chăm sóc bé là mẹ. Em bé khóc lâu sẽ chuyển sang trạng thái hờn, mệt mỏi. Lúc này không những ảnh hưởng tới tâm lý con mà cả nhà đều cảm thấy mệt mỏi theo tiếng khóc của bé.

Nói chung việc tập cho bé ngủ riêng độc lập không phải câu chuyện một sớm một chiều có thể giải quyết được luôn. Do đó chuyên gia tâm lý vẫn khuyên các mẹ nên lựa tính tình bé và thực tế gia đình. Có thể rèn cho con ngủ độc lập hoặc bán độc lập. Miễn phương pháp phù hợp với bé, các con lớn lên khỏe mạnh, bình an nha các mẹ.

Tham khảo mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh khoa học.

Tham khảo mẫu giường cũi giúp bé tập ngủ độc lập dễ dàng.

CÔNG TY TNHH GOLDCAT VIỆT NAM
? Website :GoldCat
MST:0106569607
?Lienhe@goldcat.vn
☎ 08.3738.8686
?CS1: Số 31 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, HN( có bãi đỗ xe ô tô)